COVID-19 tăng sốt ruột sát bầu cử, ông Trump bất lợi

Quốc tế

Một nhân viên y tế Mỹ đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Một nhân viên y tế Mỹ đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
(PLO)- Ông Trump bị chỉ trích vì cho rằng các bác sĩ Mỹ đang trục lợi từ COVID-19, trong khi số ca nhiễm ở nước này tiếp tục tăng sốt ruột ngay sát bầu cử.

Bản tin liên quan

Số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao kỷ lục tại Mỹ vào ngày 1-11, trong khi Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì phát biểu gây tranh cãi về nạn dịch khi chỉ còn hai ngày nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống, hãng tin Reuters cho biết.

Theo số liệu thống kê của Reuters, có gần 87.000 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận vào ngày 31-10 tại Mỹ, với 909 ca tử vong, và số người nhập viện tăng kỷ lục ở các bang phía Tây nước Mỹ. 

Tổng cộng 31 tiểu bang có số ca nhiễm COVID-19 cao mức kỷ lục, trong đó có 21 bang tăng cao về số bệnh nhân nhập viện, và số lượng người tử vong lên mức cao nhất tại 14 tiểu bang còn lại trong tháng 10 vừa qua.

Tổng thống Trump, người đang đối đầu với cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc “chạy đua” vào Nhà Trắng - tiếp tục có các phát ngôn gây tranh cãi về COVID-19 và cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ phóng đại sự nguy hiểm của nạn dịch vốn đã giết chết hơn 230.000 người Mỹ, nhiều hơn hẳn các quốc gia khác.

Dù chỉ mới hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 vào đầu tháng 10 nhưng ông Trump đã tiếp tục tổ chức các cuộc vận động tranh cử với quy mô khổng lồ, nơi nhiều người ủng hộ ông không đeo khẩu trang.


Một người đàn ông đeo khẩu trang cầm một tấm biển kêu gọi mọi người bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu sớm ở New York vào ngày 24-10. Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford ước tính các cuộc vận động tranh cử của ông Trump đã góp phần làm tăng thêm 30.000 ca nhiễm và khoảng 700 trường hợp tử vong. Nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng các cuộc vận động tranh cử này là một trong những sự kiện siêu lây nhiễm tại Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần coi thường việc đeo khẩu trang, ngay cả sau khi dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến chính gia đình ông và nhiều nhân viên trong Nhà Trắng.

Ngược lại, cựu Tổng thống Biden đã luôn tuân thủ các yêu cầu của Bộ Y tế như không tổ chức các cuộc tụ tập đông người trong buổi vận động tranh cử của mình, theo Reuters.

Ông Biden và các thành viên khác thuộc đảng Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo kém cỏi, không kiềm chế được đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump hôm 30-10 rằng các bác sĩ Mỹ đã thu lợi từ những bệnh nhân COVID-19 đã gặp sự chỉ trích gay gắt từ thống đốc Wisconsin - một trong những bang chiến trường của cuộc bầu cử Tổng thống.

"Chúng tôi có một Tổng thống tin rằng các bác sĩ là người có lỗi, cho rằng họ đang báo cáo sai số liệu và tin rằng mọi chuyện đã kết thúc. Đại dịch vẫn chưa chấm dứt đâu" - Thống đốc Tony Evers chỉ trích ông Trump hôm 1-11 trên đài CNN.

“Các bệnh nhân muốn nhập viện phải di chuyển trên mái nhà. Chúng tôi cần một nhà lãnh đạo nào đó hiểu rằng COVID-19 thật sự là một vấn đề, đây là một vấn đề lớn. Người dân Mỹ đang chết đi từng ngày" - ông Evers nói thêm.


Một nhân viên y tế Mỹ đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: REUTERS

"Những người này đã mạo hiểm mạng sống của họ kể từ khi cuộc khủng hoảng này xuất hiện" - cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Biden - bà Anita Dunn - lên tiếng bảo vệ các bác sĩ trước lời tấn công của ông Trump, cho hay hiện vẫn còn nhiều nhân viên bệnh viện không có đủ đồ bảo hộ.

Ông Scott Gottlieb - cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) do Tổng thống Trump bổ nhiệm - khẳng định đây là một "rắc rối" cho ông Trump khi cho rằng các bác sĩ đang thao túng số liệu ca nhiễm COVID-19 để trục lợi trong lúc quốc gia này đang bước vào giai đoạn khó khăn.

“Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn trên khắp đất nước. Cần phải có những hành động tích cực hơn để chống lại sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt trong tháng 12 tới” - ông Gottlieb chia sẻ.

Thống đốc bang Ohio - ông Mike DeWine, thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau và chiến đấu với cái mà ông gọi là cuộc chiến chống lại kẻ thù chung, Reuters đưa tin. Ông DeWine tiết lộ số ca nhiễm COVID-19 tại Ohio đã tăng từ 2,5% lên 7% trong vòng bốn tuần qua.

"Dịch bệnh không quan tâm đến việc chúng ta bỏ phiếu cho ông Biden hay ông Trump. Dịch bệnh đuổi theo tất cả chúng ta” - Thống đốc bang Ohio tuyên bố.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM