COVID-19 tấn công tới 'nóc nhà thế giới'

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG
Thứ Sáu, ngày 23/4/2021 - 09:56

(PLO)- Trên đường chinh phục đỉnh Everest, một nhà leo núi người Na Uy có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Trên đường chinh phục đỉnh Everest, một nhà leo núi người Na Uy đã có kết quả xét nghiệm nhiễm COVID-19, kênh Channel News Asia đưa tin hôm 22-4.

"Tôi đã mắc COVID-19. Hiện tại sức khỏe tôi ổn định và bệnh viện đang tích cực điều trị cho tôi" - nhà leo núi Erlend Ness nói trên mạng xã hội Facebook.

Anh Ness đã được đưa khỏi nơi cắm trại ở sườn núi Everest bằng trực thăng để đến đến bệnh viện ở thủ đô Kathmandu, Nepal.


Đỉnh Everest cao 8.849 m. Ảnh: AFP

Đài truyền hình Na Uy NRK cho biết một người Sherpa bản địa trong đoàn của anh Ness cũng đã có kết quả nhiễm COVID-19.

"Tôi thực sự hy vọng rằng những người khác trong đoàn không bị nhiễm COVID-19. Không thể sơ tán mọi người bằng máy bay trực thăng khi họ ở độ cao hơn 8.000 m" - anh Ness nói với NRK.

Bệnh viện CIWEC ở Kathmandu cũng xác nhận họ đã tiếp nhận những bệnh nhân từ Everest bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, số người chính xác không được tiết lộ.

“Tôi không thể chia sẻ chi tiết nhưng một số người được sơ tán khỏi Everest đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2" - bà Prativa Pandey, giám đốc y tế của CIWEC, cho hay.

Bà Mira Acharya, người phát ngôn của sở du lịch Nepal, cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các ca nhiễm COVID-19 trong những đoàn leo núi Everest.

"Vào ngày 15-4, chúng tôi nhận được thông báo rằng có một người đang bị viêm phổi và đang được điều trị cách ly. Đó là tất cả thông tin chúng tôi có được" - bà Acharya nói.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới mùa giải leo núi Everest năm 2020. Năm nay, Nepal đã nới lỏng các quy tắc kiểm dịch trong nỗ lực thu hút các đoàn leo núi bất chấp những khó khăn trong việc điều trị nếu có người nhiễm COVID-19 trên đường chinh phục "nóc nhà thế giới".

THÙY DƯƠNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục