COVID-19: Biến thể Delta tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới

PHẠM KỲ
PHẠM KỲ
Thứ Sáu, ngày 18/6/2021 - 05:32

(PLO)- Đài CNBC ngày 16-6 dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã tăng nhiều so với tuần trước, lên 80. 

WHO cũng cho biết đang tiến hành theo dõi sự phát triển của một loại biến thể mới là Delta plus đột biến từ biến thể Delta. Theo chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove, hiện chưa có kết luận chính thức về độc tố và khả năng lây lan của Delta plus bởi biến thể Delta vẫn thường xuyên đột biến ra các biến thể khác.


Hình ảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Biến thể Delta của SARS-CoV-2 (tên mã là B.1617) được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và là tác nhân gây làn sóng khủng hoảng COVID-19 ở nước này. Biến thể có khả năng siêu lây nhiễm và gây bệnh nghiêm trọng hơn những biến thể khác.

Với một người bị nhiễm COVID-19 từ chủng SARS-CoV-2 gốc thì trong điều kiện bình thường có thể lây nhiễm cho khoảng ba người, song người nhiễm biến thể Delta thì có thể lây nhiễm gấp đôi.

Bên cạnh đó, tờ The Guardian dẫn lời GS Tim Spector thuộc ĐH King’s College London (Anh) cho biết bệnh nhân COVID-19 do nhiễm từ biến thể Delta có triệu chứng khác xa so với các triệu chứng do nhiễm từ chủng gốc. Cụ thể, có ba triệu chứng chủ yếu thường thấy ở các trường hợp nhiễm COVID-19 từ chủng gốc là sốt, ho, mất vị giác hoặc khứu giác. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Delta lại bị thêm đau đầu, đau họng và chảy nước mũi.

Đối với những người trẻ, khỏe mạnh khi nhiễm biến thể Delta có thể cảm thấy “giống như bị cảm lạnh” nhưng với những người có bệnh lý nền sẽ rất nguy hiểm.

PHẠM KỲ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Chủ nhà Thái Lan vào bán kết

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Giữa đại dịch COVID-19 bùng phát làn sóng thứ tư, Thái Lan vẫn tổ chức giải Futsal Quốc tế Liên lục địa nhằm chuẩn bị World Cup.

Ông Park gọi 3 tân binh lên tuyển để làm gì?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo đã gửi đề nghị cho VFF triệu tập 31 cầu thủ cho đội tuyển quốc gia tập trung từ ngày 5-8 để chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với mục tiêu học hỏi.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục