Công nhân Trung Quốc 'bị thương và mắc kẹt' tại Myanmar

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Hai, ngày 15/3/2021 - 06:59

(PLO)- Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar thông tin rằng nhiều nhà máy Trung Quốc đã bị đập phá, công nhân Trung Quốc bị thương và mắc kẹt trong các cơ sở này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết đã có nhiều lao động Trung Quốc bị thương và mắc kẹt khi các nhà máy ở thị trấn Hlaing Tharyar, thành phố Yangon khi các nhà máy này bị cướp phá, kênh Channel News Asia đưa tin ngày 15-3.

Thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc viết rằng cơ quan này yêu cầu an ninh phải được đảm bảo kịp thời và mô tả tình hình hiện nay tại Myanmar là "vô cùng nghiêm trọng". Bên cạnh đó, Đại sứ quán còn cho biết các công dân Trung Quốc ở Myanmar cũng đã được cảnh báo.

Thông báo của cơ quan này còn cho biết "một số nhà máy của các doanh nghiệp Trung Quốc đã bị cướp bóc và phá hủy. Nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương và mắc kẹt". Tuy nhiên, Đại sứ quán không cho biết thông tin chi tiết về thương tích.


Lửa cháy ở một khu vực trong khu công nghiệp Hlaing Tharyar, thành phố Yangon. Ảnh: BBC

Trang tin Myanmar Now dẫn lời người dân cho biết ba nhà máy đã bốc cháy ở thị trấn Hlaing Tharyar. Tuy nhiên, hiện chưa rõ trong số đó có hai nhà máy may mặc có vốn của Trung Quốc mà đài CGTN - trực thuộc đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin đã bị đốt cháy trước đó hay không.

Bên cạnh đó, thông báo còn ghi rằng: "Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm (gây ra bạo lực) theo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar". Tuy nhiên, bài đăng này cho biết thủ phạm vẫn chưa được xác định.

Những người phản đối cuộc đảo chính đã chỉ trích Trung Quốc không có những động thái cứng rắn hơn để chống lại việc tiếp quản chính quyền của quân đội như các nước phương Tây đã làm. Tuy nhiên, Trung Quốc lại lập luận rằng ưu tiên hàng đầu là ổn định và đó là công việc nội bộ của Myanmar.

ĐỨC HIỀN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Làm sao tấn công 'infodemic' về SARS-CoV-2?

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Cần phải có giải pháp đồng bộ, từ Chính phủ đến các công ty mạng xã hội, các cơ quan nghiên cứu và người dân để chống lại “đại dịch tin giả” về COVID-19.

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục