Công dân Nam Phi bị giam ở Nội Mông, nghi âm mưu khủng bố

My Nguyễn
My Nguyễn
Thứ Sáu, ngày 17/7/2015 - 10:31

(PLO) - Trung Quốc đã cáo buộc các thành viên một tổ chức phi chính phủ Nam Phi có liên quan đến khủng bố. Nhóm 20 người của Quỹ Gift of the Givers, đã bị bắt giữ vào sáng thứ sáu tuần trước tại sân bay Ordos ở Mông Cổ trong một chuyến tham quan 47 ngày.

Sáu người Anh và năm công dân Nam Phi đã được thả, trong khi một số người khác mang quốc tịch Anh, Nam Phi và Ấn Độ vẫn bị cảnh sát giam giữ.
Các vụ bắt giữ đã không được công bố cho đến khi công ty du lịch thông báo và nhóm người này đã thay đổi lịch trình.

Các bài báo chỉ ra rằng nhóm đối tượng đã bị bắt giữ vào cuối tuần qua, trong thời gian đó họ đã bị cấm tiếp xúc với các đại sứ quán nước mình ở Trung Quốc, các thành viên gia đình hoặc người đại diện hợp pháp. Điện thoại di động của họ cũng đã bị tịch thu.


Trung Quốc đã cáo buộc nhóm người Nam Phi có liên quan đến khủng bố

Theo các báo cáo, nhóm người này đang bị nghi ngờ có liên kết với một nhóm khủng bố và ít nhất một trong số họ đã từng xem bộ phim tuyên truyền khủng bố trong phòng khách sạn. Một thân nhân của một trong những kẻ tình nghi trả lời các phóng viên rằng nhóm người này đã xem một phim tài liệu Genghis Khan và đang không hiểu tại sao họ bị giam giữ.

Quỹ Gift of the Givers khẳng định trên trang Facebook của mình rằng không ai trong số các thành viên trong tổ chức của họ đã bị bắt giữ có liên kết chống khủng bố.

"Phía Trung Quốc phải cung cấp các bằng chứng và chứng cứ rõ ràng chỉ ra nhóm người Nam Phi có dính líu đến chống khủng bố, trách nhiệm của họ và đưa họ ra xét xử. Ngoài ra, phía Trung Quốc phải thả họ ngay lập tức và vô điều kiện", một bài đăng trên Facebook nói thêm rằng các điều kiện trong các trung tâm giam giữ là không đảm bảo.

Quỹ đã kêu gọi ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống Nam Phi hiện đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc, để nêu giải quyết vấn đề ở cấp độ cao nhất.

My Nguyễn

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phòng dịch COVID-19: Được đi mua hàng ở những nơi đâu?

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Người dân nên lựa chọn những địa điểm bán hàng thiết yếu được cho phép hoạt động để mua vì các điểm này đảm bảo công tác phòng chống dịch như tuân thủ giãn cách, khai báo y tế, dễ truy vết về sau...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục