Công dân Canada bán vi mạch cấm cho Trung Quốc

Quốc tế
(PL)- Đài phát thanh Canada đưa tin bốn công dân và hai công ty Canada đã bị truy tố vì liên quan đến xuất khẩu trái phép hàng hóa và công nghệ có kiểm soát sang Trung Quốc.

Các nghi can đã sản xuất và bán cho hai công ty Trung Quốc (trong đó có một công ty nhà nước) linh kiện vi mạch dùng để cải thiện công nghệ của máy chụp ảnh dùng trên vệ tinh không gian. Thiết bị và công nghệ này bị Canada cấm xuất khẩu sang Trung Quốc căn cứ Chương trình hàng hóa có kiểm soát của Canada và căn cứ nhiều luật khác về xuất khẩu.

Hai công dân Canada làm cho Công ty Teledyne DALSA tại Waterloo (tỉnh Ontario), đã đánh cắp công nghệ của công ty rồi cùng một nhân viên cũ của công ty lập công ty riêng để sản xuất vi mạch. Nghi can thứ tư làm việc cho một trong hai công ty của Trung Quốc có liên quan.

Trong quá trình điều tra, hiến binh đã nhận được hỗ trợ của Cơ quan Không gian Canada, Cơ quan Biên phòng Canada, Bộ Quốc phòng, Bộ Dịch vụ công và Cung ứng cùng một số cơ quan của Mỹ như FBI, Bộ An ninh nội địa.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM