Công bố chủ nhân giải Nobel vật lý 2018

TRI THÔNG
TRI THÔNG
Thứ Tư, ngày 3/10/2018 - 04:00

(PL)- Tờ CNN đưa tin cho hay một nửa giải Nobel vật lý năm 2018 đã được trao cho nhà vật lý người Mỹ Arthur Ashkin. 

Một nửa giải còn lại được đồng trao cho nhà vật lý người Pháp Gérard Mourou và nhà vật lý người Canada Donna Strickland.

Với phát hiện về nhíp quang học và ứng dụng của chúng trong các hệ thống sinh học, ông Ashkin là người đã được ban tổ chức xướng tên đoạt giải Nobel. Riêng ông Mourou và bà Strickland có được giải là nhờ vào các chỉ dẫn về cách thức tạo xung quang học cực ngắn cường độ cao.

Bà Strickland là người phụ nữ đầu tiên được trao giải trong vòng 55 năm qua. trong khi ông Ashkin 96 tuổi, trở thành người đoạt giải Nobel lớn tuổi nhất.


Nhà vật lý nữ người Canada  Donna Strickland. Nguồn: CNN

Trước đó, Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel vật lý năm 1903, được công nhận vì đồng khám phá về bức xạ, tiếp theo là bà Maria Goeppert-Mayer năm 1963 cho những phát hiện về cấu trúc hạt nhân. “Chúng ta phải tôn vinh các nhà vật lý nữ bởi vì phái nữ chúng tôi đã làm nên kỳ tích. Tôi tự hào vinh dự là một trong những người phụ nữ ấy”- bà Strickland bày tỏ cảm xúc trong một cuộc họp báo.

Nói về việc trở thành người phụ nữ thứ ba giành được giải thưởng, bà Strickland khẳng định trong tương lai sẽ có nhiều nhà vật lý nữ làm điều tương tự: “Hy vọng rằng số lượng sẽ bắt đầu tăng thêm với tốc độ nhanh hơn”.

TRI THÔNG

Lưu ý về bồi thường khi bị thu hồi đất ở

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Mới đây, một trường hợp người dân ở huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) khiếu nại vì chưa được cấp đất tái định cư (TĐC) khi bị thu hồi đất. Lý do là trên đất không có công trình nhà ở, chủ đất không có hộ khẩu ở địa phương.

Chỉ dấu đáng chú ý về thiết chế chỉnh đốn Đảng

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Trong dự thảo Đề án sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo có thể sẽ bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để Ban chỉ đạo chỉ đạo cả công tác “phòng chống tiêu cực”, gắn liền với nhiệm vụ phòng chống tham nhũng.

Khu hồi sức: Ngày đêm chiến đấu trên lằn ranh sinh tử

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Bên trong cánh cửa khu hồi sức tích cực COVID-19 không chỉ có những bệnh nhân nặng. Ở đó, chúng tôi còn thấy được sự nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ. Họ lặng lẽ chiến đấu trong từng giây phút, tất cả cho sự sống hồi sinh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục