Cố vấn ông Biden: Mỹ đang cạn thời gian đối phó Trung Quốc

Quốc tế

Cố vấn ông Biden: Mỹ đang cạn thời gian đối phó Trung Quốc

(PLO)- Cố vấn của ông Joe Biden cảnh báo thời gian đang cạn dần đối với Mỹ trong việc đối phó sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc và ngăn Bắc Kinh "thu hồi" Đài Loan.

Bản tin liên quan

Tờ Taiwan News ngày 5-12 dẫn lời cố vấn của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - tướng về hưu Stanley McChrystal cảnh báo Washington đang hết thời gian để đối phó sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc và ngăn một cuộc tấn công của Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan.

Ông McChrystal đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Axios. Cựu chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan nói rằng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tăng cường sức mạnh nhanh chóng hơn so với giả định chung, và rằng ông Biden không nên tự mãn trước mối đe dọa này.


Cố vấn của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - tướng về hưu Stanley McChrystal. Ảnh: AP

Tướng McChrystal nói rằng thời gian để Mỹ và các đồng minh cố gắng ngăn Trung Quốc “thu hồi” Đài Loan đang cạn dần. “Mối quan tâm của tôi là, chúng ta thức dậy vào một buổi sáng và Trung Quốc vừa làm việc đã rồi. Họ (có thể) vừa dội tên lửa vào Đài Loan” - ông nói với Axios.

Theo vị tướng Mỹ, câu hỏi đặt ra khi đó là liệu Mỹ có sẵn sàng chiến đấu vì Đài Loan hay không. Ông McChrystal cho biết câu trả lời là Mỹ nên đầu tư vào lực lượng của mình và vào các liên minh khu vực song song với việc tư duy giống một cường quốc châu Á hơn.

Tướng McChrystal cho biết sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển tên lửa là một thay đổi quan trọng, với việc tên lửa siêu thanh của nước này có khả năng đánh chìm tàu sân bay Mỹ. Ông cảnh báo đã đến lúc phải có một phản ứng từ Washington.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt bảy thỏa thuận vũ khí lớn cho Đài Loan với tổng trị giá 13,2 tỉ USD. Những thỏa thuận vũ khí này gồm cung cấp cho Đài loan hàng chục tiêm kích F-16, xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa phòng không Stinger, ngư lôi MK-48 Mod6. Người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tháng trước bày tỏ lòng biết ơn trước sự ủng hộ của Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất và nhiều lần cảnh báo Washington rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan vi phạm chính sách “một Trung Quốc” đồng thời là hành vi thù địch.

Căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc trong hai tháng qua kể từ khi các quan chức cấp cao của Mỹ tới thăm Đài Loan. Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar tới Đài Loan hôm 9-8 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thăm vùng lãnh thổ này hôm 17-9. Cuối tháng trước, hãng Reuters đưa tin Chuẩn Đô đốc Michael Studeman của Hải quân Mỹ giám sát hoạt động tình báo quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có chuyến thăm không được công bố đến Đài Loan.

Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ những chuyến thăm này, đồng thời cảnh báo sẽ có phản ứng phù hợp.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM