Có tin ông Trump 'quyết chiến’

Quốc tế

Có tin ông Trump 'quyết chiến’

(PLO)- Tâm trạng ông Trump đang “đen tối” và mấy ngày qua ông dành phần lớn thời gian gọi điện cho các trợ lý yêu cầu họ làm tất cả trong khả năng để ông không thua.

Bản tin liên quan

Đến ngày 7-11 (giờ Mỹ), chiến thắng đã thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Theo thông tin từ báo Wall Street Journal, nhiều cố vấn tranh cử của Tổng thống Donald Trump những ngày qua đã khuyên riêng ông hãy chuẩn bị cho nhận thua ông Biden, nhưng ông đã gạt đi.

Ông Trump hiện vẫn chủ trương chiến đấu đến cùng. Đội ngũ pháp lý của ông đang chuẩn bị theo đuổi hành động pháp lý lâu dài, với các cáo buộc gian lận liên quan việc bỏ phiếu.

Khả năng cuối cùng vẫn phải nhận thua

Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết nhiều trợ lý đã khuyên ông Trump rằng kiện tụng khả năng sẽ không làm thay đổi được kết quả. Tuy nhiên ông Trump dường như không quan tâm đến chuyện nhận thua.


Tổng thống Donald Trump đến trụ sở tranh cử của mình ở Arlington, Virginia (Mỹ) vào đêm bầu cử 3-11. Ảnh: AP

Thực ra nỗ lực theo đuổi pháp lý của đội ngũ tranh cử ông Trump đã phần nào mang lại một số kết quả ban đầu, trong đó có một phán quyết ngày 6-11 từ thẩm phán Tòa án tối cao Samuel Alito rằng mọi lá phiếu gửi qua thư vào có dấu bưu điện vào ngày bầu cử nhưng đến sau đó ở bang Pennsylvania phải được để riêng và kiểm riêng. Tuy nhiên các thành công ít ỏi này không thay đổi được cục diện kiểm phiếu có lợi cho ông Biden.

Một cố vấn nói với Wall Street Journal rằng tâm trạng ông Trump đang “đen tối”, và những ngày qua dành phần lớn thời gian gọi điện cho các trợ lý yêu cầu họ làm tất cả trong khả năng của mình để ông không thua.

Về công khai, đội ngũ của ông Trump và đảng Cộng hòa ủng hộ các tuyên bố của ông và kêu gọi điều tra mọi điều bất bình thường trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên khi nói riêng, một số cố vấn của ông Trump nói với Wall Street Journal rằng họ tin ông Trump cuối cùng cũng sẽ thua dù có kiện tụng.

“Họ có chiến lược ‘lật không sót hòn đá nào’, nhưng đôi lúc, bạn phải tự đặt câu hỏi khi nào thì đủ” – một cố vấn thừa nhận.

Các cố vấn cũng đề nghị ông Trump tập trung vào công việc những tháng cuối còn ở Nhà Trắng.


Ông Trump rời đi sau cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 5-11. Ảnh: AP

Đầu tuần này, ông Donald Trump Jr. – con trai ông Trump cáo buộc “gần như toàn bộ ‘các hy vọng Cộng hòa năm 2024’ ‘thiếu hành động’”.

“Họ có bệ phóng hoàn hảo để thể hiện rằng họ muốn và có thể chiến đấu, nhưng thay vào đó họ co mình với đám đông truyền thông”.

Ngày 5-11 một người con trai khác của ông Trump là ông Eric Trump cáo buộc Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đứng đằng sau chuyện đường dây nóng của đội tranh cử ông Trump chuyên nhận các cuộc gọi tố cáo sự việc gian lận bầu cử bị chặn.

“Tự hỏi họ phải giấu diếm điều gì” – ông Eric Trump đặt câu hỏi.

Thừa nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống không phải là yêu cầu về pháp lý nhưng đó là truyền thống của việc chuyển giao quyền lực hòa bình.

Đội ngũ chuyển tiếp phía ông Biden khẩn trương làm việc

Trong khi đó thì theo Fox News, đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden đang khẩn trương làm việc, không chờ đến khi người thắng cuộc được tuyên bố chính thức.

Đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden đang vạch những việc cần làm một khi ông Biden trở thành tổng thống đắc cử. Theo thông tin nhà báo Jacqui Heinrich của Fox News thu thập được thì đối phó đại dịch COVID-19, kích thích kinh tế, đưa ra gói giải cứu kinh tế sẽ là những ưu tiên trước hết của đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden.


Ông Biden phát biểu tối 6-11, khẳng định “các con số đã rõ ràng”. Ảnh: CNN

Người lãnh đạo đội chuyển tiếp của ông Biden là ông Ted Kaufman, người đã phục vụ trong đội ngũ nhân viên ông Biden 22 năm qua và là người được bổ nhiệm vào ghế thượng nghị sĩ trống do ông Biden để lại thời điểm ông thắng cử phó tổng thống năm 2008.

Ông Kaufman đã bắt đầu chuẩn bị cho vị trí này từ tháng 4, không lâu sau khi ông Biden nhận được đề cử đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống.

Các cựu nhân viên của hai cựu đối thủ ông Biden trong quá trình tranh cử sơ bộ - nữ thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và cựu Thị trưởng Pete Buttigieg của TP South Bend, bang Indiana – tham gia chuẩn bị cho chính phủ ông Biden.

Trong đội chuyển tiếp của ông Biden còn có nhiều trợ lý hàng đầu của chính phủ Obama lúc trước, như cựu Phó Cố vấn an ninh quốc gia Avril Haines và cựu Giám đóc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Jeffrey Zients.

Ban cố vấn có ít nhất hai nhân vật Cộng hòa, là bà Cindy McCain – vợ cố thượng nghị sĩ John McCain và cựu Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Cựu chiến binh Bob McDonald.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM