Clip các nhà khoa học 'minh oan' cho cá mập về việc đứt cáp quốc tế

Bảo Anh (Theo arstechnica.com)
Bảo Anh (Theo arstechnica.com)
Chủ Nhật, ngày 12/7/2015 - 10:20

(PLO) Mới đây Uỷ ban Bảo vệ cáp quốc tế vừa đưa ra thông điệp rằng cá mập sẽ không còn chịu trách nhiệm cho các vụ đứt cáp biển sau khi một nhóm của tổ chức này tìm ra được giải pháp khắc phục.

"Ủy ban Bảo vệ cáp quốc tế (ICPC) đã xem xét hồ ghi nhận các vụ đứt cáp trên toàn thế giới và sau khi nghiên cứu họ đưa ra kết luận rằng việc cá mập cắn đứt là không chính xác. Về cơ bản, cá mập và các loại cá khác chịu trách nhiệm ít hơn một phần trăm cho tất cả các vụ đứt cáp trên toàn thế giới ", nhóm này cho biết.

Trong một đoạn video thí nghiệm của nhóm chuyên gia này cho thấy, một đoạn cáp đang bị một con cá mập cắn tuy nhiên nó cố cắn chỉ trong vài giây rồi bơi đi. Rõ ràng cọng cáp không bị thiệt hại nào bên ngoài và dường như không có chịu thiệt hại bên trong. Họ tiết lộ mấu chốt nằm ở thành phần cáp và chất lượng vỏ cáp.

Clip thí nghiệm (Nguồn:arstechnica.com)

Ủy ban Bảo vệ cap quốc tế cho biết rằng việc "thiết kế cáp cải thiện" và các biện pháp khác như chôn cáp là trong số những yếu tố chính làm giảm các trường hợp cáp biển bị cá mập cắn. Theo họ cho biết nguyên nhân chính ở đây là mỏ neo và hoạt động đánh bắt cá của các con tàu, chiếm đến 65-75% nguyên nhân gây đứt cáp.
Những nguyên nhân khác bao gồm "các hiện tượng tự nhiên" như lở đất dưới biển, các dòng hải lưu, và do các sự cố tự phát sinh bởi thành phần cáp.

Vì thế giải pháp mà các chuyên gia đưa ra chính là cải thiện lớp vỏ cáp và thành phần cáp. Đây chính là mấu chốt giúp giảm đáng kể thực trạng đứt cáp hiện nay.

Bảo Anh (Theo arstechnica.com)

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

F1 89 tuổi của BN3491 ở Nghệ An tử vong

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Khi cơ quan y tế hay tin, ông T. là F1 của bệnh nhân 3491 và xuống lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19 thì ông T. đã tử vong một ngày trước đó.

Hoa hậu Argentina cởi áo ngoài khoe hình huyền thoại Maradona

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Hình ảnh huyền thoại Maradona và chiếc áo số 10 của đội tuyển Argentina đã được hoa hậu Argentina dùng làm phần thi tại giải Miss Universeđang diễn ra. Một trang phục rất lạ ở một cuộc thi hoa hậu nhưng đã tạo được ấn tượng đậm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục