CIA cho rằng thái tử Saudi Arabia ra lệnh sát hại Khashoggi?

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 - 15:43

(PLO)- Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Saudi Arabia là Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Washington Post, một số nguồn tin cho hay CIA kết luận Thái tử Saudi Arabia là Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo một số nguồn thạo tin, để đưa ra kết luận trên, CIA đã kiểm tra nhiều nguồn tình báo khác nhau, trong đó có một cuộc điện thoại giữa nhà báo Jamal Khashoggi với em của Thái tử Mohammed bin Salman là Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Khalid bin Salman.

Ông Khalid nói với ông Khashoggi rằng ông nên đến Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để lấy tài liệu và bảo đảm rằng ông sẽ được an toàn, Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên am hiểu thông tin tình báo cho biết.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Không rõ liệu ông Khalid có biết rằng ông Khashoggi sẽ bị giết hay không nhưng ông đã thực hiện cuộc gọi đó theo chỉ đạo của anh mình.

Theo tờ báo trên, CIA kết luận Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết nhà báo dựa trên đánh giá của cơ quan rằng thái tử là người cai trị thực tế của Saudi Arabia, giám sát ngay cả những vấn đề nhỏ nhặt trong vương quốc. "Quan điểm được chấp nhận là không thể nào điều này có thể xảy ra mà ông ấy không biết hoặc không tham gia" - một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Nhà Trắng và CIA chưa có phản hồi về những tiết lộ của Washington Post. Chính phủ Saudi Arabia thì phủ nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi có liên quan tới Thái tử Mohammed bin Salman.

Trong khi đó, Fatimah Baeshen, phát ngôn viên Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington, cho biết Đại sứ Khalid và nhà báo Khashoggi chưa bao giờ thảo luận bất cứ điều gì liên quan đến việc đi tới Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng ta đã và đang nghe nhiều giả thuyết khác nhau mà không thấy cơ sở nào cho những suy đoán này" - ông Baeshen nói.

Ngay sau khi Washington Post đưa ra thông tin trên, Đại sứ Khalid viết trên Twitter rằng cuộc liên lạc gần nhất giữa ông và nhà báo Khashoggi thông qua nhắn tin là vào ngày 26-10-2017. Đại sứ Khalid nhấn mạnh: “Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ấy qua điện thoại và chắc chắn không bao giờ đề nghị ông ấy đến Thổ Nhĩ Kỳ với bất kỳ lý do gì. Tôi yêu cầu chính phủ Mỹ công bố mọi thông tin liên quan”.

Trong khi đó, một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thái tử Mohammed đứng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi, còn Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng vụ việc là do “cấp cao nhất của chính phủ Saudi Arabia ra lệnh”.


Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Sky News

Ông Jamal Khashoggi, nhà báo 60 tuổi từng viết bài cho Washington Post, biến mất từ hôm 2-10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn. Riyadh thừa nhận ông này đã bị giết trong lãnh sự quán và đã sa thải sáu quan chức, bắt 18 người để điều tra. Tuy nhiên, nước này từ chối dẫn độ họ tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra theo yêu cầu của Ankara. 

Bộ Tài chính Mỹ ngày 15-11 áp trừng phạt kinh tế lên 17 quan chức Saudi Arabia vì có vai trò trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát. Đây là phản ứng cứng rắn đầu tiên của chính phủ Tổng thống Donald Trump với Saudi Arabia.

THÁI LAI

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục