CIA cảnh báo khả năng khủng bố tại Châu Âu

Quốc tế

CIA cảnh báo khả năng khủng bố tại Châu Âu

Một quan chức Pháp hôm qua cho hay, CIA đã lên tiếng cảnh báo những cơ quan tình báo tại Châu Âu về khả năng bọn khủng bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số quốc gia, trong đó có mục tiêu hệ thống cống thoát nước tại Paris.

Tờ Le Monde đưa tin, CIA đã cảnh báo rằng, các thành viên của nhóm Al-Qaeda có thể đang lên kế hoạch đánh bom tự sát tại London và các thành phố lớn ở Ý, Pháp và Đức. Chúng có thể tiến hành các hoạt động khủng bố trong tháng 10 này.

Một quan chức Pháp giấu tên đã xác nhận với Hãng tin AP về cảnh báo trên của CIA. Tuy nhiên, ông cho biết, không có yếu tố nào khiến chính quyền Pháp tin chắc rằng có một âm mưu khủng bố.

Theo tin của Le Monde, CIA đã thu được một e-mail không rõ danh tính người gửi, đề cập tới khả năng tấn công khủng bố nhằm vào “các hệ thống cống thoát nước tại Paris". Đáng lưu ý, e-mail này được gửi cho Salah Gasmi- một thành viên hàng đầu của Al-Qaeda ở Bắc Phi.

Tại Washington, một quan chức CIA giấu tên nói rằng, tình báo Mỹ đang “quan tâm sâu sắc” đến mối đe doạ tiềm tàng từ các phần tử Hồi giáo cực đoan vừa trốn thoát khỏi sự truy lùng của cảnh sát Đức.

Trước đó, cảnh sát Đức đã bắt giữ ba kẻ bị tình nghi có âm mưu tấn công vào các cơ sở của Mỹ tại Đức. Tuy nhiên, khoảng 10 phần tử tình nghi khác đã trốn thoát trong một vụ truy lùng tiếp theo. Quan chức CIA giấu tên cho hay, ít nhất một trong số những kẻ bị tình nghi trên được coi là thực sự nguy hiểm và có khả năng đang trốn ở Anh.

Al-Qaeda tại Bắc Phi là tên mới của Salafist- một nhóm Hồi giáo liên quan tới các hành động nổi loạn tại Algeria. Hiện nay, Salafist đã cam kết trung thành với mạng lưới khủng bố của Osama Bin Laden.

Al-Qaeda tại Bắc Phi đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong một loạt vụ tấn công gần đây tại Algeria. Thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri, cũng đã kêu gọi các cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Pháp và Tây Ban Nha tại khu vực Bắc Phi.

Huy Linh (Theo TPO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM