Chuyến thăm Syria của ông Putin được ví như phim Hollywood

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Sáu, ngày 8/1/2021 - 13:06

(PLO)- Để giữ bí mật chuyến thăm Syria của ông Putin, các nhà tổ chức đã tung tin đồn người đến thăm là Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu. Ông Shoigu gọi điều này giống phim Hollywood.

Ông Igor Kostyukov, Giám đốc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) tiết lộ chuyến thăm Damascus (Syria) của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm ngoái được chuẩn bị hoàn toàn bí mật, theo hãng tin Sputnik.

“Và trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy, chúng tôi phải giữ bí mật tuyệt đối công tác chuẩn bị cho chuyến thăm. Điều đó có nghĩa là số người tham gia rất hạn chế” – ông Kostyukov nói trong một bộ phim tài liệu về chuyến đi có tựa "Mistakes not allowed. Christmas visit to Damascus" (tạm dịch: Sai lầm không được phép. Chuyến thăm Damascus lễ Giáng sinh) do kênh Rossiya 1 (Nga) phát sóng hôm 7-1.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad (đầu tiên bên trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (thứ hai, bên phải) thăm nhà thờ Chính thống giáo ở Damascus ngày 7-1-2020. Ảnh: Syrian Presidency/Handout/ Tân Hoa Xã

Ông Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga sau đó có tiết lộ những bước đi quan trọng được thực hiện để ngăn chặn kế hoạch chuyến đi bị rò rỉ.

Ông Gerasimov chia sẻ rằng khó khăn trong việc chuẩn bị cho chuyến thăm Syria của ông Putin là không ai có thể được thông báo về kế hoạch.

Để giữ bí mật chuyến thăm Syria của ông Putin, các nhà tổ chức đã tung tin đồn là người đến thăm là Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chứ không phải Tổng thống Putin.

 “Chúng tôi phải tổ chức thực hiện tất cả nhiệm vụ đó để cung cấp an ninh cho chuyến đi mà không tiết lộ ý nghĩa và mục tiêu của những hành động này. Trước hết, chúng tôi lan truyền tin đồn và tạo vỏ bọc rằng Bộ trưởng Quốc phòng thực hiện chuyến thăm đó” - ông Gerasimov cho biết.

Kết quả là khi máy bay chở Tổng thống Putin đáp xuống Damascus, chỉ có một vài quan chức biết chính xác người trong máy bay là ai.

Ông Gerasimov xác nhận rằng công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Syria của Tổng thống Putin được giữ bí mật mặc dù cần phải kiểm tra các tuyến đường di chuyển ở Damascus, rà phá bom mìn trên đường đi cũng như các tòa nhà lân cận, đồng thời cử các chuyên gia phòng ngừa bức xạ, hóa học và sinh học tới kiểm tra.

Ông Kostyukov lưu ý rằng tình hình ở Syria thời điểm đó khá đáng lo ngại do các hoạt động của của lực lượng nổi dậy chống chính phủ Damascus.

“Dù tình hình ở cả nước Syria và thủ đô Damascus có xu hướng cải thiện nhưng vẫn gây ra một số lo ngại nhất định”- lãnh đạo GRU nói.

Về phần mình, trong bộ phim Mistakes not allowed. Christmas visit to Damascus, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu mô tả chuyến thăm Syria trong bí mật của ông Putin hồi tháng 1-2020 được chuẩn bị giống như một bộ phim Hollywood ly kỳ.

Tổng thống Putin nói rằng việc nghĩ tới lợi ích nhà nước Nga đã thôi thúc ông quyết định đến thăm Syria.

“Thực tiễn chứng minh chúng tôi đã làm hoàn toàn đúng đắn” – nhà lãnh đạo Nga nói.

“Vào lúc đó, chúng tôi nhận thấy mối đe dọa khủng bố từ lãnh thổ Syria đang gia tăng. Đến nay, mặc dù những nhóm khủng bố đã bị đánh bại nhưng mối đe dọa đến từ những vùng lãnh thổ khác còn thuộc quyền kiểm soát của quân khủng bố vẫn đặt ra với chúng tôi” – ông Putin nói thêm.

Hôm 7-1-2020, nhà lãnh đạo Nga thực hiện chuyến thăm tới thủ đô Damascus của Syria. Tại đây, ông Putin gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, thăm bộ chỉ huy của lực lượng Nga tại Syria cũng như thăm nhà thờ Hồi giáo Umayyad và nhà thờ Mariamite tại Damascus.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục