Vượt mặt Quốc hội đánh Syria, ông Trump có vi hiến?

THẬP TAM
THẬP TAM
Thứ Sáu, ngày 7/4/2017 - 11:14

(PLO) – Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul cho rằng Tổng thống Donald Trump lẽ ra nên xin phép Quốc hội trước khi thực hiện vụ tấn công căn cứ không quân ở Syria bằng tên lửa.

Theo hãng tin Sputnik, Thượng nghị sĩ Mỹ trong một tuyên bố cho hay Tổng thống Donald Trump lẽ ra nên hỏi ý kiến, xin phép Quốc hội trước khi ra lệnh phóng hàng loạt tên lửa vào căn cứ quân sự ở lãnh thổ Syria.


Tổng thống Trump đã không xin phép Quốc hội trước khi quyết định phóng tên lửa vào căn cứ ở Syria? Ảnh: AP

“Tổng thống cần sự ủy quyền của Quốc hội trong bất kỳ hành động quân sự nào theo yêu cầu của Hiến pháp”, ông Paul viết trên Twitter hôm 6-4. “Những can thiệp trước đây của chúng tôi trong khu vực này chẳng làm chúng tôi an toàn hơn và Syria cũng sẽ không có gì khác biệt”.

Trước đó, đêm 6-4 (giờ địa phương), khoảng 60 tên lửa hành trành Tomahawk đã được phóng từ các tàu chiến ở Địa Trung Hải nhắm về hướng một căn cứ không quân nằm trong lãnh thổ Syria.

Vụ phóng hàng loạt tên lửa này của Mỹ được cho là nhằm trả đũa vụ tấn công hóa học được cho là do chính phủ Syria nhằm thực hiện rạng sáng 4-4 tại tỉnh Idlib. Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng xác nhận Mỹ đã dội mưa tên lửa Tomahawk nhằm vào lãnh thổ Syria.

 

THẬP TAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục