Vì sao vợ ông Bạc Hy Lai không bị xử ở Trùng Khánh?

Chuyên gia

Vì sao vợ ông Bạc Hy Lai không bị xử ở Trùng Khánh?

Bà Cốc Khai Lai và người giúp việc Trương Tiểu Quân bị truy tố tội cố ý giết người bởi tòa án thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy – Trung Quốc), cách khá xa siêu đô thị Trùng Khánh mà chồng bà từng làm bí thư.

Bản tin liên quan

Hiện tòa án đã thông báo lệnh truy tố đến hai bị đơn và gia đình nạn nhân Neil Heywood cũng như thẩm vấn bước đầu và lắng nghe các luật sư bào chữa trình bày quan điểm, theo Tân Hoa Xã.

Bà Cốc giết ông Heywood vì lo ông này "làm hại con trai bà"

Kết quả điều tra cho thấy bà Cốc Khai Lai và con trai Bạc Qua Qua có mâu thuẫn với doanh nhân người Anh về kinh tế. Lo sợ ông Heywood làm hại con trai, bà Cốc cùng Trương Tiểu Quân đã đầu độc ông. “Tội ác của hai bị đơn đã được làm rõ, chứng cứ xác thực và không thể bác bỏ” – Tân Hoa Xã viết.

Điều đáng lưu ý là bà Cốc bị xét xử ở An Huy, cách nơi xảy ra vụ án là Trùng Khánh khá xa. BBC dẫn lời các chuyên gia luật Trung Quốc cho rằng có thể chính quyền e ngại ảnh hưởng chính trị của ông Bạc Hy Lai cùng gia đình vẫn tồn tại ở Trùng Khánh và sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử.
Thời điểm công bố quyết định truy tố cũng quan trọng, tiết lộ rằng cơ quan chức năng muốn giải quyết vụ việc nhanh chóng trước khi đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc được tiến hành vào mùa thu này. Ngoài ra, các cư dân mạng nghi ngờ công bố vụ xét xử bà Cốc vào lúc này là cách để chính quyền chuyển hướng chú ý của dư luận ra khỏi trận lũ chết người ở Bắc Kinh vừa qua.
Diễn biến vụ bê bối Bạc Hy Lai
 
- Ngày 2-2: Nguyên giám đốc sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân bị điều chuyển công tác sang làm phó thị trưởng, cho thấy dấu hiệu rạn nứt giữa bộ đôi quyền lực Bạc Hy Lai - Vương Lập Quân
 
- Ngày 6-2: Ông Vương bỏ chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và ở lại đó cả đêm. Nhiều người tin rằng ông này muốn xin tị nạn
 
- Ngày 5-3: Ông Bạc Hy Lai bị cách thức bí thư Trùng Khánh
 
- Ngày 20-3: Xuất hiện tin đồn ông Bạc có liên quan đến cái chết của doanh nhân Neil Heywood.
 
- Ngày 10-4: Ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ trong đảng. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị bắt và bị tình nghi giết chết ông Heywood.
 
- Ngày 26-7: Bà Cốc và Trương Tiểu Quân bị truy tố tội giết ông Heywood
Theo Bằng Vy (NLĐO / Tân Hoa Xã, BBC)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM