Vì sao Triều Tiên ‘vờn’ Mỹ bên bờ vực chiến tranh?

Chuyên gia

Vì sao Triều Tiên ‘vờn’ Mỹ bên bờ vực chiến tranh?

(PL)- Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra thông điệp lên án Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngang vùng trời Nhật.

Bản tin liên quan

Bất chấp tất cả lời đe dọa, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 30-8 lại khẳng định sẽ tiếp tục bắn tên lửa ra Thái Bình Dương, củng cố năng lực đặt đảo Guam của Mỹ vào tầm bắn.

Gần 30 năm qua, trải qua năm đời tổng thống, Mỹ vẫn chưa ngăn chặn được chương trình vũ khí Triều Tiên. Viết trên tạp chí Politico, ông Jon Wolfsthal, trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhận định: Triều Tiên bất chấp các đe dọa từ Mỹ vì họ đã đọc vị được hết cách nói và hành động của Mỹ trong ba thập niên qua.

Thứ nhất, Mỹ luôn tìm kiếm thỏa thuận. Sau khi phát hiện Triều Tiên nói dối về sản xuất nguyên liệu hạt nhân đầu thập niên 1990, Mỹ đã chủ động xúc tiến một thỏa thuận. Sau khi Triều Tiên vi phạm thỏa thuận này, Mỹ một mặt trừng phạt nhưng trở lại đối thoại vào năm 2005. Suốt thời Obama, Mỹ vẫn nói sẽ duy trì đối thoại nếu Triều Tiên đồng ý giải trừ hạt nhân. Bình Nhưỡng chỉ cần kéo dài thời gian để cán cân thương lượng ngày càng nghiêng về phía mình.

Thứ hai, Triều Tiên không sợ trừng phạt. Triều Tiên về lý thuyết là bị cô lập nhưng thực tế tiền bạc vẫn đổ về đều đặn. Các quan hệ kinh tế ngầm với Trung Quốc (TQ), lượng kiều hối và tiền bán vũ khí sang châu Phi vẫn rất lớn.

Thứ ba, Mỹ luôn nói dọa chiến tranh nhưng sẽ không dám châm ngòi chiến tranh, vì lợi bất cập hại. Mỹ sẽ không đánh đổi tất cả để gây chiến với một nước nhỏ, ít tài nguyên như Triều Tiên. Giờ khi Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân và tên lửa xuyên lục địa, chiến tranh chỉ lợi bất cập hại. Bình Nhưỡng chỉ cần đi từng bước nhỏ, hoàn thiện dần vũ khí, sau đó lèo lái thỏa thuận với Mỹ theo hướng mình muốn.

Thứ tư, Mỹ đang thất thế dần trong khu vực. Chiến lược xoay trục mất động lực, còn TQ ngày càng chiếm thế thượng phong. Hàn Quốc, Nhật Bản rồi đây sẽ phải cân nhắc có nên tiếp tục đứng về phía Mỹ hay nhân nhượng TQ - đồng minh của Triều Tiên.

Cuối cùng, Triều Tiên biết rõ từ bỏ vũ khí hạt nhân đồng nghĩa với sụp đổ. Mỹ từng ký thỏa thuận với cố lãnh đạo Lybia Muammar al-Qaddafi từ bỏ hạt nhân và rồi Lybia sụp đổ. Tổng thống Iraq Saddam Hussein ngưng phát triển vũ khí theo thỏa thuận với Mỹ và rồi cũng cùng chung số phận. Bình Nhưỡng rõ ràng không muốn theo những vết xe đổ.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Karpop

TT được ca Thế Gioi ủng hộ chỉ riêng Mỹ, HQ Nhât là chống lại họ. Điều đó đã nói lên ai đúng rồi.

Tâm Đức

Bài phân tích tình hình rất hay. Riêng tui thich nhất là cái ý "cuối cùng"! Các nhà lãnh đạo Triều Tiên không dễ bị Mỹ mưu mô triệt hạ như các chính thể không thân Mỹ ở Lybia và Iraq trước đây. Hơn nữa Triều Tiên "sát sườn" có biên giới chung với Trung Quốc - thì Trung Quốc (và cả Nga nữa) dù gì thì cũng không muốn Triều Tiên theo Mỹ, để là lưỡi dao bén của Mỹ kề bên hông mình. ( Còn nói như Thuan Nguyen thì không những xúc phạm tới một quốc gia chống Mỹ như Triều Tiên, mà còn xúc phạm tới cả các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trước đây nữa, khi nói rằng họ "nhút nhát, yếu kém" vì đã không dám tấn công quân sự TT)

thuan nguyen

Bài viết cũng đúng một phần, tuy vậy bất kể tính toán nào dù chi li, chi tiết đến mấy thì cũng phải có kẽ hở, phải có sai sót. Thật ra Triều Tiên rất ngu ngốc, chứ không khôn khéo như chúng ta suy diễn tưởng tượng, bởi trong đầu họ luôn nghĩ Mỹ không bao giờ dám tấn công quân sự vào nước họ. Suy nghĩ này chỉ đúng khi gặp các lãnh đạo nhút nhát, yếu kém, chứ nếu gặp phải các nhà lãnh đạo hiếu chiến thì rõ ràng là rước họa vào thân, kéo theo đó là thảm họa diệt vong của dân tộc. Nhưng may thay, theo quy luật vận động tuần hoàn của xã hội con người, ước tính khoảng một trăm năm (100 năm) mới xuất hiện một con người tàn ác, một nhà lãnh đạo hiếu chiến mang dã tâm hung bạo, thù ghét nhân loại Lịch sử loài người đã từng nhiều lần xuất hiện các bạo chúa như vậy, ví dụ Tần Thủy Hoàng, Thành Cát Tư Hãn, gần đây nhất là Pôn Pốt, Hít-le,...

Võ Thành Phương

Thuận Nguyễn. Xin xem lại phát biểu tư tưởng của mình. Trí tuệ hiểu biết của Thuận Nguyễn được bao nhiêu, mà dám đánh giá cả dân tộc Triều Tiên rất ngu ngốc. Triều Tiên ngu ngốc mà chế tạo được tên lục dịa. Vũ khí hạt nhân để sinh tồn với các thế lực hùng mạnh. Còn Việt Nam mình đã được bằng bao nhiêu % của Triều Tiên. Chiếc xe hơi còn chưa chế tạo được 100% thì thử hỏi dân Triều Tiên ngu ngốc có chính xác hay không. Muốn đánh giá ngưởi khác tự mình hảy xem lại mình rồi dánh giá người khác. Chào thân ái

đồng lê

Thuan nguyen bạn bình luận như vậy cũng không được chính xác, theo tôi nếu mỹ tấn công triều tiên, thì rủi ro cho hàn quốc, nhật bản và quân đội mỹ là rất lớn theo tôi nghĩ triều tiên nó nghèo chả có gì để mất nhưng vì tinh thần nó sẽ chơi tất tay đó

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM