Trump sẽ thế nào sau thắng và thua?

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Chủ Nhật, ngày 6/11/2016 - 08:59

(PLO)- Trump thắng, Mỹ sẽ bất ổn. Trump thua, bản thân Trump sẽ bất ổn.

Có thể hình dung ra chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump và hiện tượng Trump từ vô số chương trình truyền thông, vô số bài báo, bài viết. Từ những gì xuất hiện trên truyền thông, Trump từ là một nhà kinh doanh vô cùng thành công trở thành một kẻ mị dân yêu mình quá đáng.

Từ những gì ông Trump thể hiện cho thấy Trump không có khả năng thể hiện sự thông cảm với người khác, ngoài ra còn tấn công ác ý vào những người phản đối Trump và cuộc chạy đua vào ghế tổng thống của Trump.


Điều gì sẽ xảy ra nếu như bà Clinton giành chiến thắng còn ông Trump thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng?

Công chúng không kịp thời gian để đánh giá đầy đủ tính cách của Trump khi các phát ngôn gây sốc của Trump, các cáo buộc Trump tấn công tình dục, hoạt động kinh doanh trái đạo đức liên tục xảy đến. Chưa kể đến cách hành xử được cho là trẻ con của Trump trong hai cuộc tranh luận sau cùng - tỏ vẻ bồn chồn, ngắt lời đối thủ, to tiếng, tấn công không gian đối thủ.

Liệu chiến dịch tranh cử và những ồn ào của Trump sẽ kết thúc thế nào? Seth Davin Norrholm là trợ lý giáo sư tâm lý và khoa học ứng xử tại trường y thuộc ĐH Emory (Mỹ).  Christopher W. Mayer là trưởng nhóm chiến lược đầu tư tại công ty nghiên cứu tài chính Bonner & Partners (Mỹ). Bình luận trên trang tin Investor (Mỹ), hai chuyên gia nhận định sẽ có một số khả năng.

1. Trump sẽ thắng và trở thành tổng thống vào ngày 20-1-2017

Trong trường hợp ông Trump trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, phần lớn chuyên gia sẽ nói rằng đây là kết quả ngoài dự đoán.

Có thông tin rằng nội các của ông Trump sẽ có một số thành viên ở các lĩnh vực tư nhân mà Trump có hoạt động, thành viên Quốc hội sẽ gồm những người ủng hộ Trump.

Tính hiệu quả nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ phụ thuộc vào việc Trump có nhận chuyển giao quyền lực một cách thành công và suôn sẻ không, ý muốn nói đến việc Trump có chấp nhận và thực hiện được các hạn chế và quy định dành cho một tổng thống hay không. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào thế đa số ở Hạ viện và Thượng viện do đảng nào kiểm soát. Chính phủ của ông Trump sẽ khó hoạt động hiệu quả nếu lâm vào tình trạng như hiện tại của Tổng thống Barack Obama - là người của đảng Dân chủ nhưng hai viện đều do phe Cộng hòa kiểm soát.

Thêm nữa, ông Trump không thể né hành động hòa giải quốc gia, vì quá trình chạy đua bầu cử đã gây ra hiềm khích cũng như ảnh hưởng chính trị khắp cả nước.

Liệu Trump sẽ thế nào sau khi thắng, và cả thua cuộc bầu cử?
Liệu Trump sẽ thế nào sau khi thắng và cả thua cuộc bầu cử? Ảnh: NEWSCOM

Về phương diện kinh tế, các chuyên gia dự báo một khi ông Trump thắng tình hình kinh tế, tài chính đất nước sẽ xuất hiện sự bất ổn. Hiện các chuyên gia đang phác thảo các biện pháp đối phó cho Mỹ và các thị trường tài chính thế giới. Ngược lại nếu bà Hillary Clinton thắng, kinh tế tài chính Mỹ sẽ không có xáo trộn.

Việc ông Trump thắng sẽ là một bất ngờ vì trước giờ lượng người nhận định bà Clinton sẽ thắng luôn nhiều hơn lượng người dự đoán ông Trump sẽ thắng, bất kể họ ủng hộ Trump hay bà Clinton. Mà thị trường thường không phản ứng tích cực với những bất ngờ.

Chúng ta có thể nhớ lại tình huống tương tự Brexit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Trước cuộc trưng cầu dân ý khả năng Brexit, tất cả cuộc thăm dò và chuyên gia đều nghiêng về giả thuyết Anh ở lại với EU. Thị trường cũng điều chỉnh theo hướng đó. Bất ngờ kết quả trưng cầu dân ý lại là chấp nhận Brexit, thị trường ngay lập tức rối loạn vì không đỡ được, không điều chỉnh kịp.

Thị trường chứng khoán chứng kiến một cuộc tháo chạy lớn, đặc biệt cổ phiếu của các ngân hàng Anh. Cổ phiếu ngân hàng Barclays lao dốc 21% chỉ trong một ngày. Đồng bảng cũng mất giá nghiêm trọng. Tới nay thị trường chứng khoán đã hồi phục nhưng đồng bảng thì vẫn yếu.

Với chiến thắng của Trump, các chuyên gia dự đoán sẽ có bất ổn tương tự về thị trường tài chính, ít nhất trong thời gian ngắn.

2. Trump thua và biến mất khỏi công chúng để gặm nhấm thất bại

Khả năng này được dự đoán dựa vào cơ chế tâm lý và tính cách tự yêu mình của Trump. Càng tự yêu mình ông Trump sẽ càng bị tổn thương và biến mất khỏi công chúng để gặm nhấm sự thất bại thua cuộc trước một phụ nữ.

New York Times từng có một bài báo của tác giả David Brooks dự đoán cuộc sống của Trump sau thất bại bầu cử về bên ngoài sẽ không có nhiều đổi thay nhưng bên trong sẽ hết sức khốn khổ.

3. Trump thua và không chấp nhận kết quả

Đây là khả năng rất dễ xảy ra. Chúng ta từng chứng kiến ông Trump nhiều lần tuyên bố chiến thắng trong các cuộc thăm dò, các cuộc tranh luận cả giai đoạn sơ bộ và tranh luận với bà Clinton. Mới đây ông Trump còn tuyên bố nghi ngờ kết quả bầu cử sẽ bị gian lận, rằng sẽ chỉ công nhận kết quả khi ông thắng.

Nhiều khả năng cuộc bầu cử này sẽ lặp lại tình huống tương tự cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 giữa hai đối thủ George W. Bush và Al Gore khi kết quả chính thức bị giữ kín trong hàng tuần.

4. Trump thua và đầu tư thời gian làm mới lại thương hiệu của mình

Mọi người sống trong một xã hội tràn ngập truyền hình thực tế. Sự nổi tiếng của ông Trump có sự đóng góp rất lớn của chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” của Trump.

Mọi người cũng thường có xu hướng tha thứ và chấp nhận các nhân vật nổi tiếng quay đầu sau lầm lỡ. Nếu ông Trump có thể sống sót sau các cáo buộc tấn công tình dục và hành xử thiếu đạo đức thì cũng có thể hình dung ra việc thương hiệu Trump sẽ sống khỏe và hồi sinh mạnh mẽ hơn sau cuộc bầu cử này. Hiện một lượng lớn người trung thành với Trump ủng hộ Trump làm mới lại thương hiệu, cho rằng việc này sẽ giúp Trump khôi phục lòng tự trọng bị tổn thương sau khi thua cuộc.

Mọi giả thuyết sẽ rõ vào ngày 9-11. 

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục