Thụy Sĩ từ chối mở lại điều tra Tổng thống Pakistan

Chuyên gia

Thụy Sĩ từ chối mở lại điều tra Tổng thống Pakistan

Bộ Tư pháp Pakistan ngày 10/2 cho biết Thụy Sĩ đã từ chối mở lại cuộc điều tra về tội tham nhũng đối với Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari với lý do ông Zardari hiện đang được hưởng quyền miễn trừ với tư cách nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Asif Ali Zardari. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Zardari  và người vợ quá cố của ông là cựu Thủ tướng Benazir Bhutto bị cáo buộc sử dụng các ngân hàng Thụy Sĩ để "rửa" 12 triệu USD các khoản tiền lót tay.

Hồi tháng 10/2012, theo yêu cầu của Tòa án Tối cao, Pakistan đã liên lạc với nhà chức trách Thụy Sĩ về những cáo buộc nhằm vào ông Zardari.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Pakistan Yasmin Abbasey ngày 10/2 cho biết Thụy Sĩ đã trả lời rằng sẽ không mở lại các vụ kiện nói trên, vốn bị ngừng lại kể từ khi ông Zardari trở thành nguyên thủ quốc gia của Pakistan vào năm 2008.

Diễn biến mới này có thể dẫn tới việc khép lại vụ tranh cãi kéo dài suốt 3 năm qua khiến Tòa án Tối cao Pakistan và Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền rơi vào thế đối đầu, buộc Thủ tướng Yousuf Raza Gilani phải từ chức hồi tháng 6/2012 và đe dọa làm sụp đổ chính phủ hiện nay trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 3/2013.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM