Quốc hội Mỹ muốn trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan

DẠ THẢO
DẠ THẢO
Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 - 06:00

(PL)- Hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin ngày 8-12 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo Luật Ủy quyền quốc phòng 2017 (dự luật ngân sách quốc phòng) với 92 phiếu thuận và 7 phiếu chống.

Trước đó một tuần, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với 375 phiếu thuận và 34 phiếu chống.

Dự luật sẽ được trình Tổng thống Obama phê chuẩn hoặc phủ quyết trước khi ông chấm dứt nhiệm kỳ vào ngày 20-1-2017. Điều đáng lưu ý là lần đầu tiên trong dự luật ngân sách quốc phòng có đoạn nói về trao đổi quân sự cấp cao với lãnh thổ Đài Loan.

Điều 1284 quy định: “Bộ Quốc phòng cần thực hiện chương trình trao đổi quân sự cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan nhằm cải thiện quan hệ quân sự và hợp tác về quốc phòng Mỹ-Đài Loan”. Dự luật quy định chương trình này phải được thực hiện tối thiểu mỗi năm một lần.

“Trao đổi quân sự cấp cao” được định nghĩa là hoạt động, tập luyện, sự kiện giáo dục chuyên môn hay cơ hội quan sát, trong đó có các sĩ quan quân đội cấp cao và các quan chức quốc phòng tham gia. “Sĩ quan quân đội cấp cao” được xác định là cấp tướng hay đô đốc. “Quan chức quốc phòng” được dùng để chỉ viên chức dân sự từ cấp thứ trưởng Quốc phòng trở lên.

Dự luật xác định bảy lĩnh vực cần trao đổi gồm phân tích các mối đe dọa; học thuyết quân sự; hoạch định quân lực; hỗ trợ hậu cần; thu thập và phân tích thông tin tình báo; các chiến thuật tác chiến, kỹ thuật và quy trình; cứu trợ nhân đạo và cấp cứu trong thảm họa.

Lúc trình dự luật riêng rẽ của mỗi viện trước khi phối hợp thành một dự luật chung, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã đưa điều khoản về trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan vào dự luật riêng.

Trong những năm trước, Quốc hội Mỹ đã từng đưa điều khoản tương tự vào dự luật ngân sách quốc phòng nhưng cuối cùng cơ quan hành pháp can thiệp, gạt bỏ các điều khoản này vì lo ngại ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung.

Dự luật ngân sách quốc phòng quy định về trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan vừa được Quốc hội Mỹ thông qua có thể sẽ tiếp tục kích động Trung Quốc sau sự kiện Tổng thống đắc cử Donald Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tuần trước.

Tối 8-12 (giờ địa phương), ông Trump tiếp tục “đổ dầu vào lửa” trong chuyến đi một vòng các bang để cảm ơn sau khi ông đắc cử. Ông không tiếc lời chỉ trích Trung Quốc “không chơi theo luật” và nêu ra hàng loạt “tật xấu” của Trung Quốc như đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ hàng loạt, áp thuế suất không công bằng với hàng hóa Mỹ, phá giá hàng loạt đồng nhân dân tệ và phá giá hàng hóa...

Tuy nhiên, ông đánh giá quan hệ Mỹ-Trung là một trong những quan hệ quan trọng nhất cần được cải thiện. Do đó ông khen ngợi ông Terry Branstad, Thống đốc bang Iowa, vừa được ông chọn làm đại sứ Mỹ ở Trung Quốc sẽ là người tích cực cải thiện quan hệ Mỹ-Trung này.

DẠ THẢO

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nóng hôm nay: Bàn về phát ngôn bà Phương Hằng; Cảnh báo lợi dịch lừa đảo

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-6: Gò Vấp nới giãn cách diện rộng, siết chặt vùng cách ly, phong tỏa ; Cảnh giác những chiêu lừa liên quan dịch COVID-19 ; Đêm nay và rạng sáng mai, VCK Euro 2020 tiếp tục diễn ra ba trận đấu ở bảng D và E; Nhà đầu tư chứng khoán cần tránh mua bán theo cảm xúc; Livestream nói xấu người khác trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật?...

Thầy trò ông Park thảnh thơi chờ quyết chiến UAE

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Hai chiến thắng Indonesia và Malaysia đều nằm trong dự báo lẫn khả năng của đội tuyển Việt Nam, riêng trận đá với chủ nhà UAE ngày 15-6 mới biết thầy trò ông Park có thực sự lột xác hay không.

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Sau 11 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), liệu TP có thực sự kiểm soát được tình hình?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục