Quan Trung Quốc “lọt” bẫy Photoshop

Chuyên gia

Quan Trung Quốc “lọt” bẫy Photoshop

Wang Hun, Phó thị trưởng thành phố Ninh Quốc ở tỉnh An Huy, đang gặp rắc rối lớn khi các blogger nước này phát hiện bức ảnh chụp ông đến thăm một cụ già là sản phẩm của Photoshop.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần kêu gọi các quan chức phải quan tâm nhiều hơn tới đời sống người dân.
Ông Wang đã tổ chức một buổi viếng thăm cụ bà Cheng Yanchun, 103 tuổi và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, trong bức ảnh công bố sau đó, sự việc trở nên thật quái dị. Trong ảnh, ông Wang cùng 3 người đi cùng quá to lớn trong khi cụ Cheng nhỏ thó như búp bê.

Bức ảnh bị phù phép thô thiển khiến ông Wang Hun như bóng ma. Ảnh: Weibo
 
Bức ảnh trở thành đề tài bị châm biếm trên mạng xã hội Trung Quốc từ hôm 30-10 và nhanh chóng lan rộng. “Đội ngũ PR cho hình ảnh đó có thể sẽ bị sa thải cùng với các quan chức” - một thành viên của mạng xã hội Weibo nêu ý kiến.
 
Ai nhìn vào cũng thấy sự thiếu logic của bức ảnh. Một phần chân của ông Wang đã biến mất, làm cho ông này như “bóng ma” lơ lửng trên không. “Bức ảnh này thực sự cho thấy khoảng cách giữa các nhà lãnh đạo và dân thường. Rất buồn và thất vọng” - một thành viên khác của Weibo chia sẻ.
 
Ngay cả Tân Hoa Xã cũng lên tiếng: “Các vị quan chức dường như đang trôi nổi trong không khí. Ngoài ra, tỉ lệ giữa bà cụ trong ảnh không phù hợp với các cán bộ cũng tố cáo đây là ảnh làm giả”. Tân Hoa Xã cho biết thêm “những người chịu trách nhiệm về bức ảnh” đã bị trừng phạt.
 
Đối mặt với sự chỉ trích nặng nề, bộ phận truyền thông Ninh Quốc vội xoa dịu. Họ nói chuyến viếng thăm có diễn ra trên thực tế vào ngày 11-10. Lúc đó cụ Cheng nằm sưởi nắng ở hiên nhà. Do không gian quá chật hẹp, không thể chụp được cả các quan chức và bà Cheng nên họ... “sáp nhập” hai tấm ảnh chụp riêng vào với nhau.

Thảm họa Photoshop nổi tiếng khiến các quan chức huyện Huili bị chế giễu năm 2011. Ảnh: Independent
 
Đây không phải là xảy ra nghi án ảnh quan chức bị photoshop hớ hênh ở Trung Quốc. Cũng trong ngày 30-10, tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông đã đăng một loạt hình "tổ trác" như thế. Trong số đó có hình một bí thư địa phương ở tỉnh Hà Bắc đang “trôi nổi” trên một bãi đất trống; 6 quan chức tỉnh Sơn Tây được “dán” một cách cẩu thả lên một bãi đất đang san lấp và 2 cán bộ từ thành phố Hàng Châu với nhô ra khỏi những bụi cây...
Theo P.Nghĩa (NLĐO / Guardian, Telegraph)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM