Ông Trump sẽ phát biểu Thông điệp Liên bang kiểu nào, ở đâu?

Chuyên gia

Ông Trump sẽ phát biểu Thông điệp Liên bang kiểu nào, ở đâu?

(PLO)- Ngoài Hạ viện, một số nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phát biểu Thông điệp Liên bang là Thượng viện, Nhà Trắng, nghị viện một tiểu bang…

Bản tin liên quan

Một trong những quan tâm của người dân Mỹ hiện tại là không biết khi nào Tổng thống Trump phát biểu Thông điệp Liên bang và sẽ phát biểu ở đâu. Theo thông lệ thì các tổng thống Mỹ thường phát biểu Thông điệp Liên bang ở Hạ viện trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 2, trước các nghị sĩ Quốc hội, các thành viên nội các và trước chín thẩm phán Tòa án Tối cao.

Trong thời gian chính phủ đóng cửa, ông Trump bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu hoãn phát biểu cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại. Sau 35 ngày giằng co, cuối tuần trước ông Trump đã có sự nhượng bộ với bà Pelosi khi ký thỏa thuận ngân sách tạm thời mở cửa lại chính phủ Mỹ trong 3 tuần, đến ngày 15-2.

Theo thông lệ Hạ viện là nơi tổ chức sự kiện tổng thống phát biểu Thông điệp Liên bang. Ảnh: BUSINESS INSIDER
Theo thông lệ Hạ viện là nơi tổ chức sự kiện tổng thống phát biểu Thông điệp Liên bang. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Với diễn biến này, chuyện phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump lại được nhắc đến. Tới thời điểm này, bà Pelosi vẫn chưa chốt thời gian và địa điểm ông Trump thực hiện sự kiện rất được chú ý này.

Trong khi chưa rõ ông Trump sẽ phát biểu thông điệp liên bang từ đâu thì báo USA Today đề cập một số địa điểm ngoài Hạ viện: như Thượng viện, Nhà Trắng…

Thượng viện

Hiến pháp Mỹ không quy định nơi phát biểu thông điệp liên bang của tổng thống. Cuối thế kỷ 17, các tổng thống Mỹ từng được đề nghị có bài phát biểu hàng năm ở Thượng viện, nhưng việc này diễn ra khi bài phát biểu đó chưa được xem là Thông điệp Liên bang, và trước khi Quốc hội Mỹ chuyển trụ sở về thủ đô Washington. Theo Văn phòng Lịch sử Thượng viện, trong lịch sử các tổng thống từng 9 lần phát biểu tại Thượng viện, nhưng lúc đó bài phát biểu chưa được công nhận là Thông điệp Liên bang.

Thượng viện không được rộng rãi bằng Hạ viện. Ảnh: JOINFO.COM
Thượng viện không được rộng rãi bằng Hạ viện nhưng có thể là nơi ông Trump chọn phát biểu Thông điệp Liên bang. Ảnh: JOINFO.COM

Trong lịch sử hiện đại, chuyện tổng thống phát biểu thông điệp liên bang ở Thượng viện chưa có tiền lệ nhưng không phải không thể xảy ra. Một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa do nghị sĩ Jim Banks dẫn đầu đã đề nghị Phó tổng thống Mike Pence và Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell mời ông Trump đến phát biểu tại Thượng viện.

“Theo tinh thần hiến pháp và vì điều tốt đẹp của nền cộng hòa, chúng ta không được để chính trị lưỡng đảng phá vỡ truyền thống tôn trọng hiến pháp” – USA Today trích bức thư của nhóm nghị sĩ Cộng hòa.

Chưa rõ ông Trump có cân nhắc giải pháp này không. Nếu có thì không gian có vẻ chật khi Thượng viện chỉ có 100 ghế, thay vì hơn 400 ghế ở Hạ viện.

Nhà Trắng

Nhà Trắng cũng là một phương án. Ông Trump đầu tháng này có một bài phát biểu trước toàn dân về tình hình đóng cửa chính phủ và vấn đề nhập cư từ phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Ông có thể thực hiện bài phát biểu Thông điệp Liên bang theo kiểu tương tự.

Nhà Trắng cũng có thể là một lựa chọn để Tổng thống Donald Trump phát biểu Thông điệp Liên bang. Ảnh: WIKIPEDIA
Nhà Trắng cũng có thể là một lựa chọn để Tổng thống Trump phát biểu Thông điệp Liên bang. Ảnh: WIKIPEDIA

“Chúng ta luôn muốn có kế hoạch B, nhưng tổng thống nên được phát biểu trước người dân Mỹ, dù là phát biểu tại Quốc hội hay ở một nơi khác”, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders từng nói với đài Fox News.

Trụ sở nghị viện một tiểu bang

Phát biểu từ một tiểu bang cũng là một lựa chọn. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đại diện một số bang thậm chí còn đề xuất mời ông Trump về trụ sở nghị viện bang mình để phát biểu Thông điệp Liên bang. Chẳng hạn, nghị sĩ Cộng hòa Lee Chatfield đại diện bang Michigan đã gửi thư đến Nhà Trắng đề nghị được tổ chức sự kiện này ở trụ sở nghị viện bang. Theo lời ông Chatfield viết trên Twitter thì ông Trump có gọi điện cám ơn và từ chối.

Tổng thống Donald Trump được mời phát biểu Thông điệp Liên bang tại trụ sở nghị viện bang Michigan (Mỹ). Ảnh: STAR OBSERVER
Tổng thống Trump được mời phát biểu Thông điệp Liên bang tại trụ sở nghị viện bang Michigan (Mỹ). Ảnh: STAR OBSERVER

Ông Trump cũng nhận được lời mời tương tự từ nghị sĩ Cộng hòa Tim Moore đại diện bang North Carolina và Thống đốc Jim Justice của bang West Virginia. Tuy nhiên, không có vẻ gì ông Trump sẽ đồng ý phát biểu ở một trong những bang này.

Theo kiểu vận động tranh cử

Một phương án nữa là ông Trump có thể sẽ phát biểu theo kiểu vận động tranh cử. Ông Trump có thể chọn phát biểu theo kiểu này, và địa điểm tổ chức có thể là gần biên giới với Mexico.

Tổng thống Donald Trump cũng có thể phát biểu Thông điệp Liên bang theo kiểu vận động tranh cử. Ảnh: WKYT
Tổng thống Trump cũng có thể phát biểu Thông điệp Liên bang theo kiểu vận động tranh cử. Ảnh: WKYT

Một số cơ quan truyền thông trong đó có báo The New York Times và đài ABC News cho biết phương án này đang được cân nhắc. Theo ABC News, ông Trump có tới 2 bài phát biểu khác nhau, trong đó một bài được soạn theo phong cách ở một cuộc vận động để thu hút người ủng hộ.

Dĩ nhiên phương án thì còn nhiều, tuy nhiên đến lúc này ưu tiên của ông Trump vẫn là phát biểu Thông điệp Liên bang trước Hạ viện, các thành viên Quốc hội, thành viên nội các, và toàn bộ chín thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Ông Trump đạt thỏa thuận mở cửa chính phủ
Ông Trump đạt thỏa thuận mở cửa chính phủ
(PLO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-1 đã đồng ý một thỏa thuận tạm thời trả lương và cho phép nhân viên liên bang trở lại làm việc, nhưng không bao gồm hàng tỉ USD tài trợ cho bức tường biên giới.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM