Nổ bom trở thành đề tài đấu khẩu của 2 ứng cử viên TT

 TNL
TNL
Thứ Tư, ngày 21/9/2016 - 00:40

(PL)- Vụ nổ bom ở New York làm 29 người bị thương là cơ hội vàng cho ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (ảnh trái).

Ngày 19-9 (giờ địa phương), tức còn 50 ngày nữa trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump kêu gọi người dân Mỹ nên chuẩn bị đối phó với các vụ khủng bố mới.

Ông cho rằng có hai giải pháp đối phó khủng bố. Giải pháp thứ nhất là chặn đường nhập cư vào Mỹ đối với những người di cư đến từ một số nước được cho là nguy hiểm như Syria. Giải pháp thứ hai là cho phép cảnh sát Mỹ sử dụng phương pháp phân tích đối tượng để ngăn chặn “sói đơn độc”.

Ông nói: “Cảnh sát chúng ta biết những kẻ đó là ai nhưng không dám ra tay vì sợ bị kết án là phân tích đối tượng”. Ông lấy ví dụ Israel đã cho áp dụng phương pháp này để xác định các phần tử xấu.


Về nhập cư, ông Donald Trump nêu ra trường hợp của hung thủ Omar Mateen (kẻ nổ súng trong hộp đêm đồng tính ở Orlando hồi tháng 6) là người gốc Afghanistan và nghi can Ahmad Khan Rahami mới bị bắt trong vụ nổ bom ở New York ngày 17-9 cũng là dân gốc Afghanistan. Từ đó, ông chỉ trích nước Mỹ đã tiếp nhận quá nhiều người nhập cư là khủng bố nhập tịch. Ông hô hào nước Mỹ trở nên suy yếu vì để cho những người như thế nhập cư vào Mỹ.

Phát biểu của ông Donald Trump nhằm chỉ trích chính sách chống khủng bố của Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton (thời còn làm ngoại trưởng) đã thất bại nên không thể ngăn chặn được IS bành trướng. Ông đánh giá: “Học thuyết Obama - Clinton chủ yếu đã không đánh giá nghiêm túc đối với IS. Chúng hy vọng bà Hillary Clinton sẽ được bầu làm tổng thống để có thể tiếp tục tàn sát đẫm máu”.

Ngược lại, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (ảnh phải) cố giữ hình ảnh của một nhà lãnh đạo điềm tĩnh. Trong khi ông Trump khoe khoang rằng từ đầu bản năng đã cho ông biết vụ nổ tối 17-9 ở New York là vụ khủng bố, bà Clinton chỉ kêu gọi người dân cảnh giác, bình tĩnh, không nhượng bộ với cơn hốt hoảng về an ninh và không bài ngoại.

tuyên bố: “Các bạn hãy nhớ hàng triệu và hàng triệu công dân Mỹ đã nhập tịch đến từ khắp thế giới. Có hàng triệu tín đồ Hồi giáo yêu chuộng hòa bình và không có bất cứ vấn đề gì với pháp luật”. Bà nhấn mạnh: “Tôi muốn nói với người dân Mỹ: Chúng ta hãy cảnh giác nhưng không sợ hãi”.

Về phần cử tri, trả lời câu hỏi trong hai ứng cử viên thì người nào sẽ đấu tranh chống nguy cơ khủng bố hiệu quả nhất, 46% số cử tri được hỏi tin tưởng bà Hillary Clinton và 45% tin tưởng ông Donald Trump. Kết quả thăm dò này của kênh truyền hình Fox được công bố trước các vụ nổ ở New York và New Jersey.

TNL

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25?

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục