Một 'ông Trump khó đoán' khiến Trung Quốc phải đổi nước cờ

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Chủ Nhật, ngày 9/8/2020 - 12:06

(PLO)- Dịch COVID-19 cùng thái độ cứng rắn, khó đoán của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh thay đổi những tính toán trong thời gian qua.

Đại dịch COVID-19 cùng thái độ cứng rắn, khó đoán của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh thay đổi những tính toán trong thời gian qua, theo báo The Straits Times.

Một đánh giá của tình báo Mỹ hôm 7-8 tiết lộ Trung Quốc muốn ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới vì nước này đánh giá nhà lãnh đạo Mỹ là người khó đoán.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Joshua Roberts/REUTERS

Theo The Straits Times, điều này có vẻ hợp lý trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung không ngừng leo thang trong hàng loạt vấn đề như Đài Loan hay Biển Đông.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc có vẻ còn nhiều ý kiến trái chiều về chính quyền Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đại dịch bùng phát cùng với chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đã làm thay đổi những tính toán của Trung Quốc.

Tiến sĩ Robert Manning, chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft thuộc Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ) cho rằng Trung Quốc nhận thấy việc tìm kiếm lợi ích từ chính quyền ngày càng giảm.

“Tôi nghi ngờ việc Trung Quốc đặt kỳ vọng cao vào ông Joe Biden (ứng viên đảng Dân chủ - PV), song Bắc Kinh cũng hy vọng vào viễn cảnh về một mô hình cạnh tranh cùng tồn tại” – ông Manning nêu ý kiến.

Trong khi đó, bà Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson cho rằng COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế nghiêm trọng, ảnh hưởng tới triển vọng tái tranh cử của ông Trump. Do đó, điều này đã làm thay đổi một cách căn bản những đánh giá của ông Trump về Trung Quốc.

Theo bà Yun, dẫu Trung Quốc dường như phải chịu trách nhiệm vì cách quản lý yếu kém dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu, song Bắc Kinh có thể nói rằng sự thất bại có hệ thống của Mỹ trong việc ứng phó COVID-19 sau tháng 3 không phải là lỗi của Trung Quốc.

“Đối với Trung Quốc, sự suy thoái nhanh chóng cùng những xung đột chính trị chưa từng có giữa Mỹ và Trung Quốc được thiết kế trong chiến lược của ông Trump nhằm đánh lạc hướng sự chú ý trong nước Mỹ và đùn đẩy trách nhiệm”, bà Yun nói. 

Trung Quốc đổ lỗi Mỹ đã gây ra sự sụt giảm trong quan hệ song phương, bà Bonnie Glaser – cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho hay

“Sẽ không có sự cải thiện trong quan hệ Mỹ-Trung cho tới khi Bắc Kinh nhận một số trách nhiệm về những gì đã xảy ra” – bà viết trên Twitter.

Theo bà Yun, giờ đây, đối mặt với mối lo về khả năng đụng độ quân sự với Mỹ, những gì Trung Quốc ưu tiên nhất là sự ổn định trong quan hệ song phương giữa hai nước.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục