Lo ngại một chính phủ Trump ‘nhuốm mùi thuốc súng’

Chuyên gia

Lo ngại một chính phủ Trump ‘nhuốm mùi thuốc súng’

(PL)- Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-4 khen ngợi quyết định ném quả bom GBU-43/B, có biệt danh là “Mẹ của mọi loại bom”, xuống Afghanistan là ví dụ rõ rệt của sự “ủy quyền toàn phần” mà ông trao cho các tướng lĩnh quân đội.

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, điều đó chỉ khiến các chuyên gia an ninh càng lo ngại nguy cơ một chính phủ Trump không cân bằng giữa “bơ và súng”, giữa quân sự và ngoại giao.

Lầu Năm Góc đêm 13-4 công bố không quân Mỹ đã cho thả quả bom phi-hạt-nhân nặng gần 10 tấn GBU-43/B để tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối tiết lộ có phải ông là người ký quyết định ném bom hay không.

Thay vào đó, ông Trump nói rất tự hào về quân đội Mỹ sau sứ mệnh ném bom ông gọi là “rất thành công” này và rằng niềm tin của ông vào quân đội chính là “lý do họ thành công”. Nguồn tin từ CNN cho biết ký quyết định ném quả siêu bom trên là tướng John Nicholson, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan.


Trước đó, ông Trump cũng đối mặt nhiều chỉ trích vì chọn quá nhiều tướng lĩnh đã về hưu để lấp vào các vị trí chủ chốt trong nội các: Đưa ông James Mattis, một tướng thủy quân lục chiến về hưu, về làm bộ trưởng Quốc phòng; ông H.R. McMaster, một trung tướng bộ binh, làm cố vấn an ninh quốc gia. Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford và Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly cũng xuất thân là tướng về hưu.

Ông Trump đã trao quyền nhiều hơn cho tướng lĩnh để tăng sự linh động trên một số chiến trường có lực lượng Mỹ tham chiến. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố điều này tạo nên “điểm khác biệt lớn” so với chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama nổi tiếng quản lý quá tiểu tiết.

Thế nhưng nhiều người lo ngại sự xuất hiện quá nhiều chuyên gia quân sự trong bộ sậu của ông Trump sẽ khiến cho các chính sách an ninh quốc gia “nhuốm mùi thuốc súng”, đặc biệt khi ông Trump lẫn êkíp thân cận đều thiếu kinh nghiệm hoạch định mảng này.

Bà Alice Hunt Friend, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), nhận định mối nguy hiểm của việc quá phụ thuộc vào cố vấn quân sự đó là các chiến dịch quân sự sẽ bị cách ly khỏi chính sách ngoại giao, khiến các quan chức cấp cao xuất thân dân sự và nhóm quân nhân khó lòng tìm ra tiếng nói chung để giải quyết vấn đề cấp bách.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

trang

Ông Trump với quan điểm "nước Mỹ trên hết", ông đang đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên quyền lợi của các nước khác. Trên con đường muốn thể hiện và mang lại “sức mạnh” cho nước Mỹ, Mỹ tự cho mình cái quyền phán xét và định đoạt số phận các quốc gia khác, sẵn sàng sử dụng vũ lực để thể hiện vai trò sen đầm quốc tế của mình. Quá nguy hiểm cho nhân loại. Mỹ sẽ thất bại và phải trả giá cho cho toan tính đè đầu cưỡi cổ người khác.

Trần Mai Thanh

Cũng là chuyện bình thường. Nó càng cho thấy nước Mỹ cần phải được thay đổi từ chính các nước chứ không phải là tự nó. Vì nếu để tự nó thay đổi chỉ có thể dẫn đến một điều là chiến tranh. Bản chất của đảng cộng hoà từ trước đến giơ đều mang tính hiếu chiến. TRong khi đó người dân của họ thì toàn là những kẻ đã bị nhồi não bởi lối sống trụy lạc và bị tác động bởi qua nhiều truyền thông mà không có một chút nhận thức nào cho đến khi lỗi đau mất mát xảy đến với gia đình họ. Khi đó thì đã là quá muộn mà minh chứng là các cuộc chiến tranh tại Việt Nam khi mất mát là quá lớn thì họ mới thực sự thức tỉnh khi đó Mỹ đã buộc phải đầu hàng ở đây là bị bắt buộc chứ không phải là tự nguyện. Giá trị đó vẫn đang tồn tại dưới triều đại của Trump và vấn đề này đã được nhìn thấy ngay từ khi ông ta tiếp cận với người dân . Nhưng đa số họ đều không nhận ra rằng để nước Mỹ lớn mạnh thì cách nhanh nhất là đi cuóp bóc với bản chất của kẻ tài phiểt thì điều đó ở trong máu của Trump và cộng sự diều hâu của ông ta và thậm chi chính sự qua mặt được cả Nga và Trung Quốc với sự trợ giúp đến từ Israen khiến ông ta tưởng rằng mình là một Vị Xeda đại đế và bắt đầu một trò chơi nguy hiểm khi đặt cả thế giới trong cuộc chiến tranh hạt nhân với cả ba nước Nga , Trung ,Triều Tiên. Tham vọng của ông ta là rất lớn nhưng cái đầu nóng của ông ta chưa tưng nghĩ tới cái giá phải trả sẽ là rất đắt nếu ông ta đi sai dù chỉ là một bước và với bản chất thiếu kiên nhẫn và kiềm chế thì việc xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy nhưng cái ngăn cản ông ta là bức tranh ông ta sẽ bị phế truất ngay lập tức nếu ông ta động binh vì Nhân Dân Mỹ không cho phép ông ta tổn hại đến con người. Vậy nên mắt và yết hầu của ông ta chính là nhân dân Mỹ và ông ta lên nhớ Tổng Thống chỉ có nhiệm kì, hết nhiệm kì là ông ta thành dân thương và khi đó sự bảo vệ với gia đình ông ta là ngần bằng con số 0. Cố tình đe doa Triều Tiên thì chẳng khác nào Đã Sai lại Càng Sai đánh đổi mạng sống của gia đình mình băng mạng sống của nhiều gia đình con em người Mỹ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM