Iran và P5+1 đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Chuyên gia

Iran và P5+1 đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử

(PLO) – Theo Sputnik News, một nhà ngoại giao Iran hôm 14-7 cho biết Iran và 6 nước thành viên trong nhóm P5+1(gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt đến một thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử sau các cuộc đàm phán kéo dài.

Bản tin liên quan

Thỏa thuận này nhằm mục đích hạn chế tiềm năng hạt nhân của Iran trong tối thiểu 10 năm để ngăn chặn Iran tập trung đủ uranium chế tạo bom hạt nhân. Đổi lại lệnh cấm vận đối với Iran phải được dỡ bỏ.

Đại diện của Iran và các nước thành viên Nhóm P5+1 hội đàm về thỏa thuận hạt nhân tại Vienna (Ảnh: AP)

Theo phát ngôn viên của Liên minh châu Âu, thỏa thuận cuối cùng sẽ được thông báo tại cuộc gặp toàn thể dự kiến diễn ra vào lúc 10h30 (giờ Áo) sáng ngày 14-7 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Vienna.

Các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini sẽ đọc tuyên bố chung ít giờ sau đó.

Tiến trình đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran đã kéo dài liên tục trong hơn 2 tuần qua, sau khi lỡ thời hạn chót đặt ra là 30-6.

Ngọc Như

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM