Indonesia dành 1,5% GDP cho ngân sách quốc phòng

Chuyên gia

Indonesia dành 1,5% GDP cho ngân sách quốc phòng

(PL)- Ngân sách quốc phòng của Indonesia có thể đạt đến 20 tỉ USD/năm (1,5% GDP) vào năm 2019 nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải trên biển Đông, trong đó có quần đảo Natuna.

Báo The Straits Times (Singapore) đưa tin cố vấn tổng thống Indonesia Luhut Panjaitan đã phát biểu như trên hôm 10-12 tại diễn đàn các nhà lãnh đạo ở Washington DC (Mỹ).

Quần đảo Natuna gồm 157 đảo không có người sinh sống ngoài khơi bờ biển Tây Bắc đảo Borneo (Indonesia). Cố vấn Luhut Panjaitan giải thích Indonesia và Trung Quốc đã từng nhất trí quần đảo Natuna là một phần của tỉnh Riau thuộc lãnh thổ Indonesia. Nhưng hồi tháng 4, Trung Quốc lại ngang nhiên đưa một số đảo thuộc quần đảo Natuna vào bản đồ đường chín đoạn của Bắc Kinh.

Ông khẳng định Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc và các nước liên quan. Ông cho rằng tăng cường quân sự là quan trọng đối với Indonesia nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Ông ghi nhận hoạt động khai thác khí đốt chung của Indonesia với Tập đoàn Chevron của Mỹ tại quần đảo Natuna là tín hiệu nhắn đến Trung Quốc rằng Bắc Kinh không thể giở trò tại đây.
Ông cho biết Indonesia mong muốn tăng cường hải quân để tuần tra biển, tăng ba phi đội máy bay vận tải C-130 lên năm phi đội và máy bay không người lái cũng là một phần quan trọng trong chiến lược bảo vệ biên giới.

Trả lời tạp chí World Politics Review (Mỹ) vì sao Indonesia chú trọng tăng cường năng lực và an ninh hàng hải, Giám đốc Trung tâm Vì tiến bộ Mỹ Brian Harding giải thích Indonesia muốn nhắm đến hai mục tiêu:

- Phát triển gắn kết trong nước, lập cầu nối đến các khu vực xa để phát triển kinh tế đồng đều, giảm bất bình đẳng xã hội giữa các địa phương.

- Đưa Indonesia vào trục hàng hải toàn cầu, phát triển Indonesia trở thành trung tâm của vòng cung Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Indonesia đã nhận ra các mối đe dọa trong và ngoài nước chủ yếu thuộc lĩnh vực hàng hải. Do đó, Indonesia cần phải tăng cường sức mạnh hải quân, đặc biệt nhằm bảo vệ quần đảo Natuna.

Nhận định về hải quân Indonesia, chuyên gia Brian Harding cho rằng Indonesia vẫn còn chặng đường dài trước mắt để xây dựng một lực lượng hải quân thông thường hoạt động hiệu quả ở vùng biển gần.

Hiện thời Indonesia có tổng cộng 213 tàu chiến chia làm hai hạm đội. Tuy nhiên, hơn 50% trong số tàu này không sẵn sàng chiến đấu và hầu hết không được trang bị đủ trang thiết bị. Phần lớn tàu có tuổi thọ hàng chục năm cần được thay thế. Khả năng chỉ huy và kiểm soát của hải quân Indonesia cực kỳ kém. Khả năng đối phó và hậu cần cũng rất thấp. Nói chung, tàu hải quân Indonesia không thể triển khai chiến đấu hiệu quả.
Năm 2009, Indonesia đã đề ra kế hoạch hiện đại hóa hải quân kéo dài 15 năm. Theo đề án, Indonesia sẽ xây dựng 274 tàu hoạt động ở vùng biển gần. Indonesia đang có kế hoạch mua hai tàu hộ tống nhỏ của Hà Lan, hợp tác với Hàn Quốc sản xuất ba tàu ngầm, sản xuất tàu trang bị tên lửa đối hạm…

DUY KHANG - ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM