Đảng Cộng hòa ủng hộ Trump dù có nhiều tranh cãi

Chuyên gia
(PL)- Tối 19-7 (giờ địa phương), đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland (bang Ohio) đã chính thức đề cử tỉ phú Donald Trump làm ứng cử viên của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Ông được 1.725 đại biểu ủng hộ trong khi chỉ cần số tối thiểu 1.237 đại biểu. Ted Cruz thua xa với 475 đại biểu và John Kasich chỉ được 120 đại biểu ủng hộ.

Báo chí ghi nhận các dự báo về Trump đều không chính xác bởi dù không có kinh nghiệm chính trị, không có hậu thuẫn về chính trị hay tài chính, Trump vẫn được đề cử. Theo đúng điều lệ, ông không có mặt trong đại hội đảng. Dự kiến ông sẽ phải tuyên bố chấp thuận đề cử của đảng trong diễn văn bế mạc đại hội vào tối 21-7.

Nhiều đại biểu tham dự đại hội đảng Cộng hòa thường xuyên nhắc đến từ “đoàn kết” bởi Trump là nhân vật gây nhiều tranh cãi. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phải thừa nhận trong đại hội: “Năm nay chúng ta có bất đồng hay không? Chắc chắn là có nhưng riêng tôi thì tôi gọi đó bằng chứng cuộc sống”.

Để cố gắng dàn xếp bất đồng, các cán bộ đảng Cộng hòa đã tập trung chĩa mũi dùi vào bà Hillary Clinton, ứng viên của đảng Dân chủ. Đã có báo bình luận chẳng biết đại hội đảng Cộng hòa sẽ đi về đâu nếu không có bà Hillary.

Khi Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đọc bài diễn văn như bản luận tội đối với bà Hillary Clinton, hàng ngàn đại biểu cùng hô to khẩu hiệu đồng tình.

Bài diễn văn của Thống đốc Chris Christie chỉ nhằm che giấu rạn nứt tiềm ẩn bên trong đảng Cộng hòa. Phong trào chống Trump cuối cùng đành chịu thất bại. Nhiều xu hướng trái ngược nhau đã chấp nhận cùng sống chung hòa bình trong đảng Cộng hòa.

Bằng chứng là nội dung cương lĩnh của đảng Cộng hòa do các cán bộ đảng bảo thủ soạn thảo đã nêu chương trình hành động tương tự nội dung tranh cử của Trump. Đó là xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Chỉ có điều cương lĩnh không nói đến chuyện trục xuất 11 triệu người cư trú trong tình trạng bất thường ở Mỹ như Trump hô hào.

Cương lĩnh cũng đưa ra các mục tiêu như Trump đã hô hào như các hiệp định thương mại được cho là tước đi công ăn việc làm của dân Mỹ, cấm nhập cảnh những người di cư đến từ các quốc gia có các tổ chức khủng bố hoạt động. Dù vậy, cương lĩnh cũng nêu các chủ đề mà Trump phản bác là phá thai và hôn nhân đồng giới.

Báo New York Times dẫn lời ông Peter Wehner, nguyên cố vấn của Tổng thống Bush, nhận xét: “Bây giờ trong đảng có nhiều người thích chính sách hằn thù và không khoan dung. Nhóm này đông hơn tôi tưởng nhiều”. Trong không khí đối diện khủng bố và căng thẳng giữa cộng đồng da đen và cảnh sát, Trump đã nổi lên như con người của trật tự và luật pháp.

PH.QUỲNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM