Cựu giám đốc công an Trùng Khánh đã bị xét xử bí mật?

Chuyên gia

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh đã bị xét xử bí mật?

Cựu giám đốc công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân, người từng tiết lộ vụ ám sát doanh nhân Anh Neil Heywood, đã bị đưa ra xét xử bí mật, một nguồn tin cho biết hôm 13/8.

Ông Vương Lập Quân.

Theo kênh truyền hình tại Hồng Kông Cable TV, ông Vương Lập Quân, 52 tuổi, đã bị xét xử bí mật tại thành phố Thành Đô vào sáng qua. Nhưng kênh truyền hình này không tiết lộ họ lấy thông tin này ở đâu.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên tại Toà án sơ thẩm nhân dân của Thành Đô nói ông không nhận được thông tin về bất kỳ phiên toà nào đang diễn ra hay liệu có một phiên toà trong tương lai hay không. Các nguồn tin khác thì nói một phiên toà sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Ông Vương từng đóng một vai trò quan trọng trong việc phanh phui vụ ám sát doanh nhân Anh Heywood khi chạy tới xin tị nạn tại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Tuy nhiên, ông Vương cũng có thể đã tham gia vào việc lên kế hoạch và che đậy vụ ám sát. Hồi tuần trước, khi bà Cốc Khai Lai, vợ cựu Bí thư Trùng Khánh, bị đưa ra xét xử về vụ ám sát, bản cáo trạng nói rằng ông Vương đã biết về âm mưu của bà Cốc trong một thời gian dài.

“Ông Vương đã biết về vụ việc từ lâu. Ông ấy và bà Cốc thậm chí còn thảo luận về việc liệu có dàn dựng để cáo buộc ông Heywood buôn lậu ma tuý hay không nhưng họ đã từ bỏ ý tưởng này”, một luật sư tham gia vụ việc tiết lộ với tờ Los Angeles Times.

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh có thể phải đối mặt với việc truy tố về tội đồng loã, cũng như tội danh phản quốc vì trao thông tin cho phía Mỹ.

Chỉ sau khi ông Vương chạy tới lãnh sứ quán Mỹ - khi đó ông đội tóc giả và dường như lo sợ cho mạng sống của mình - vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập niên mới bị phanh phui.

4 cấp dưới của ông Vương tại sở cảnh sát Trùng Khánh hôm 10/8 cũng bị xét xử vì giúp bà Cốc Khai Lai che giấu tội ác, một ngày sau khi bà Cốc bị xét xử.

Theo An Bình (Dân trí / Telegraph)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM