Cựu bí thư Trùng Khánh muốn “ly dị vợ”

Chuyên gia

Cựu bí thư Trùng Khánh muốn “ly dị vợ”

Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai cho biết ông hối tiếc vì không ly dị bà vợ Cốc Khai Lai, người bị tình nghi sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood, một tờ báo Nhật Bản đưa tin.

Gia đình Bạc Hy Lai và doanh nhân Anh Neil Heywood.
 
Keisuke Udagawa, một nhà bình luận chính trị bảo thủ tại Nhật Bản, người tự miêu tả ông là bạn lâu năm của vợ chồng Bạc Hy Lai, cho hay ông đã được phép gặp ông Bạc sau khi cựu bí thư Trùng Khánh đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra của đảng Cộng sản Trung Quốc về những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, tờ báo khẳng định.

Các thông tin ngay lập tức đã bị một số trang web tiếng Hoa và vài blogger bác bỏ. Họ nói rằng “không có chuyện” một tờ báo, đặc biệt là từ Nhật Bản, một đối thủ lịch sử, lại được phép tiếp cận ông Bo trong khi ông này đang bị quản thúc.

Tuy nhiên, thông tin được đăng tải trên tờ Yukan Fuji của Nhật Bản là ví dụ mới nhất về sự bùng nổ những khẳng định và tin đồn quanh bê bối của vợ chồng Bạc Hy Lai.

Ông Udagawa cho biết ông đã gặp Bạc Hy Lai hồi cuối tháng 4 trong bữa tối tại phòng riêng của một khách sạn gần quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Họ được tháp tùng bởi 2 người phiên dịch, trong đó có một người từ cục an ninh quốc gia, trong khi 2 cảnh sát đứng bên ngoài phòng, theo quan sát của ông Udagawa.

Ông Bạc đã không phủ nhận các thông tin nói rằng vợ ông dàn xếp vụ Heywood bị giết sau một cuộc cãi vã về tài chính, ông Udagawa nói.

Cựu bí thư Trùng Khánh cũng nói với ông Udagawa rằng ông từng muốn ly dị bà Cốc vào năm 2000 khi cặp đôi gần chia tay, nhưng họ quyết định sống bên nhau vì những tham vọng chính trị và vì con trai Bạc Qua Qua.

Ông Bạc nói ông đã bị các đối thủ chơi xấu để trả đũa chiến dịch chống tham nhũng gây tranh cãi hồi ông làm thị trưởng Trùng Khánh. Ông bác bỏ chuyện sự thất sủng của ông là kết quả của một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng.

Ông Udagawa cho hay tình bạn giữa của ông với vợ chồng Bạc Hy Lai bắt đầu năm 1997 khi ông làm cố vấn luật pháp cho một công ty lớn của Nhật tại Trung Quốc. Ông Bạc khi đó là một ngôi sao chính trị đang lên với chức danh thị trưởng Đại Liên và vợ ông được công ty Nhật thuê làm cố vấn luật pháp.

Theo ông Udagawa, vợ chồng ông Bạc từng bàn với chuyện ly hôn vào năm 2000 nhưng ông đã đứng ra làm trung gian hoà giải. Sau đó, họ đồng ý tiếp tục sống với nhau nhưng ngày càng trở lên lạnh nhạt. Trên sự thế, bà Cốc bị đồn có quan hệ tình cảm với ông Heywood, trong khi ông Bạc được cho là có quan hệ với nhiều cô gái trẻ xinh đẹp do một người bạn tỷ phú giới thiệu.

Ông Udagawa cho hay cục an ninh quốc gia Trung Quốc đã đề nghị ông trợ giúp cuộc điều tra về gia đình Bạc Hy Lai sau khi ông Bạc bị bãi chức bí thư Trùng Khánh.

Theo ông Udagawa, ông đã có một gặp với ông Bạc trong khuôn khổ thoả thuận trên và ông nói giới chức cuối cùng đã cho hai người cùng ăn tối, nhưng không được phép thu âm hay chụp ảnh.

Ông Bạc không xuất hiện trước công chúng và cũng không có tin tức gì về ông kể từ khi ông bị đình chỉ các chức vụ tại Trùng Khánh hồi giữa tháng 3 sau khi xì-căng-đan quanh cái chết đầy nghi hoặc của Heywood nổ ra.

Theo An Bình (Dân trí / Telegraph)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM