Các doanh nghiệp giảm tài trợ vì Donald Trump

Chuyên gia
(PL)- Hai ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ (bà Hillary Clinton) và đảng Cộng hòa (tỉ phú Donald Trump) đều bị vấp tại bang Wisconsin trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 5-4 (giờ địa phương).

Về phía đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders đạt được 56% phiếu đại biểu trong khi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chỉ được 44%. Dù vậy, đến nay bà Hillary Clinton đã được 1.278 đại biểu ủng hộ so với Bernie Sanders 1.074 đại biểu. Như vậy, bà không còn xa với số 2.382 đại biểu cần thiết để được chỉ định làm ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Theo dự báo, ông Bernie Sanders cần phải hơn đối thủ 10 điểm trong mỗi cuộc bầu cử sơ bộ còn lại thì mới mong lật ngược tình thế. Tuy nhiên, chỉ có phép lạ mới có thể xảy ra tình hình này.

Về phía đảng Cộng hòa, đúng như dự đoán, Donald Trump không thể vượt qua thượng nghị sĩ Ted Cruz. Chiến thắng của Ted Cruz có được một phần nhờ các phát biểu gây sốc của Donald Trump trong những ngày trước bầu cử sơ bộ, từ đó dẫn đến e ngại về khả năng thực hiện vai trò tổng thống của Trump.

Trong bài phát biểu thắng cuộc, thượng nghị sĩ Ted Cruz đã đánh giá chiến thắng tại bang Wisconsin sẽ là bước ngoặt. Trong khi đó, ông Donald Trump đã chỉ trích đối thủ Ted Cruz còn tệ hơn “bù nhìn”, là “con ngựa thành Troie” do các ông chủ của đảng Cộng hòa giật dây nhằm chặn đường tranh cử tổng thống của ông. Ông tố Ted Cruz đã vi phạm luật bầu cử vì bắt tay với các ủy ban hành động chính trị chống lại ông.

Thực sự đảng Cộng hòa không mong muốn Donald Trump thu được 1.237 đại biểu cần thiết để đương nhiên làm ứng cử viên tổng thống của đảng. Trang web Slate ghi nhận Donald Trump đang làm cho các doanh nghiệp tài trợ cho đại hội đảng Cộng hòa phải sợ. Họ e ngại uy tín doanh nghiệp gắn liền với hình ảnh xấu xí của Trump.

Báo New York Times đưa tin các tổ chức xã hội mà đặc biệt là các tổ chức chống phát xít và bảo vệ phụ nữ đang gây sức ép với nhiều doanh nghiệp để đừng tài trợ cho đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới ở Cleveland (bang Ohio). Các doanh nghiệp như Coca-Cola, Google hay Apple đang tính toán xem phải tài trợ ở mức nào thì hợp lý.

Trong đại hội đảng Cộng hòa năm 2012, Google đã cung cấp không gian làm việc cho các nhà báo, năm nay thì chưa biết ra sao. Coca-Cola đã chi 660.000 USD cho đại hội đảng Cộng hòa năm 2012, còn năm nay dự kiến chỉ chi 75.000 USD. Tổ chức chống phát xít Color of Change đã gửi kiến nghị đề nghị Coca-Cola không tài trợ vì như thế là ủng hộ cho các luận điểm của Trump.

Trả lời báo New York Times, đại diện đảng Cộng hòa phụ trách quyên góp xác nhận quả là có lo ngại lớn trong đảng về tình hình các doanh nghiệp đóng góp nếu như Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM