Biển Vàng nổi sóng

Quốc tế

Biển Vàng nổi sóng

Không khí tại Biển Vàng giữa hai miền Triều Tiên đang "nóng" lên từng giờ sau thông báo vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua của CHDCND Triều Tiên, cấm tàu thuyền qua lại tại 8 khu vực (trong đó có 4 khu vực ở Biển Vàng và 4 khu vực ở ngoài khơi bờ biển Đông bắc của nước này).

Lệnh cấm có hiệu lực trong 3 ngày, từ 20 giờ đến 0 giờ ngày 22-2, để phía Triều Tiên diễn tập quân sự. Ngay sau thông báo này, quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ. Một phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, Xơun đã triển khai các hệ thống rađa trên hai đảo Baengnyeong và Yeonpyeong để giám sát Biển Vàng; đồng thời tăng cường hoạt động quan sát trên không cũng như trên biển dọc biên giới liên Triều…

Quân đội Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong được đặt trong tình trạng báo động cao

Lo ngại của Hàn Quốc về khả năng Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ bắn đạn pháo đang trở thành hiện thực, bởi Triều Tiên vừa triển khai hàng chục bệ phóng tên lửa tới khu vực biên giới biển phía tây giáp với Hàn Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên phía Triều Tiên loan báo khả năng bắn đạn pháo tại vùng biển ranh giới mà Bình Nhưỡng không công nhận.

Trước đây đã từng xảy ra những vụ đụng độ nảy lửa giữa hải quân hai miền vào các năm 1999, 2002 và mới đây nhất là tháng 11-2009, giữa hai bên đã phải nói chuyện bằng "đại bác" tại vùng biển tranh chấp này. Đưa ra thông báo cấm tàu thuyền qua lại trong bối cảnh hiện nay, phía Bình Nhưỡng dường như muốn phát đi tín hiệu rằng, CHDCND Triều Tiên không dễ dàng từ bỏ khả năng răn đe hạt nhân để đổi lấy "những ưu đãi về kinh tế"; đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

Thêm vào đó, qua vụ việc này, phía Triều Tiên cũng tỏ thái độ không công nhận đường ranh giới mà Liên hợp quốc vạch ra sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Bình Nhưỡng luôn cho rằng, biên giới biển này phải lùi sâu thêm nữa xuống phía nam.

Ranh giới này do Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc, đứng đầu là Mỹ, đơn phương ấn định sau chiến tranh Triều Tiên. Kể từ đó, các cuộc khẩu chiến qua lại giữa hai miền Triều Tiên về đường ranh giới biển này không ngừng gia tăng, nhất là trong thời gian gần đây. Cùng với đó, Bình Nhưỡng luôn tăng cường phòng vệ trên biển và gia tăng diễn tập gần khu vực này như một sự thể hiện nhằm khẳng định chủ quyền.

Động thái mới của Bình Nhưỡng dường như một lần nữa nhắc nhở các cường quốc phương Tây chú ý đến yêu cầu của CHDCND Triều Tiên khi trở lại vòng đàm phán 6 bên và mong muốn Hiệp ước đình chiến cho cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) phải được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình vĩnh viễn; đồng thời Oasinhtơn phải chấm dứt chính sách thù địch và loại bỏ mối đe dọa hạt nhân đối với nước này.

Hiện chưa có tin nào xác nhận về một cuộc đọ pháo trên Biển Vàng sau thông báo của Bình Nhưỡng. Nhưng động thái vừa qua đã đủ làm Biển Vàng dậy sóng đẩy căng thẳng trên bán đảo Triền Tiên gia tăng. Thế cờ giằng co giữa hai miền Triều Tiên tại vùng biển tranh chấp cũng như tiến trình đàm phán 6 bên một lần nữa lún sâu thêm vào bế tắc. Hy vọng khai thông tiến trình này trong bối cảnh hiện nay thật không dễ.

Rõ ràng, chỉ khi niềm tin giữa CHDCND Triều Tiên và các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, được xây dựng thì các giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mới có cơ hội được kiến tạo. Điều này một lần nữa vừa được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Anđrây Nêxtơrencô (ngày 19-2) nêu rõ rằng, các biện pháp trừng phạt Triều Tiên không nên nhằm mục đích cô lập nước này về kinh tế, mà cần hướng tới việc gạt bỏ những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Trung Hiếu (HNM)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM