Ăn miếng trả miếng, xung đột bùng nổ

Thứ Tư, ngày 9/7/2014 - 01:10

Đêm 7-7, quân đội Israel đã mở chiến dịch không kích trên quy mô lớn tại dải Gaza. Chiến dịch mang tên “Vành đai bảo vệ” được tiến hành nhằm ngăn chặn phong trào Hamas pháo kích sang Israel.

Quân đội cũng dự kiến gọi nhập ngũ 1.500 quân dự bị. Hai lữ đoàn đã được đặt trong tình trạng chiến đấu.

Quan hệ giữa Israel và Hamas đã biến chuyển xấu đột ngột khởi đầu từ sự kiện ba học sinh Israel mất tích hôm 12-6. Ngày 30-6, thi thể các em được tìm thấy ở Hebron gần khu định cư Do Thái tại bờ Tây. Israel nhận định các nạn nhân bị bắt cóc và bị sát hại. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: “Hamas sẽ phải trả giá”.

Không để Israel lộng ngôn, phong trào Hamas ở dải Gaza khẳng định: “Nếu Israel phát động chiến tranh hay leo thang, Israel đã mở cánh cửa địa ngục”. Lập tức Israel mở chiến dịch bắt bớ hàng loạt người Palestine. Đến ngày 2-7 xảy ra sự kiện một thiếu niên Palestine 16 tuổi tên Mohammed Abu Khdeir bị bắt cóc và bị thiêu sống ở Đông Jerusalem. Ba thanh niên Israel khai nhận đã xuống tay sát hại nạn nhân. Tổng thống và thủ tướng Israel đã phải gọi điện thoại cho cha nạn nhân chia buồn và bày tỏ thái độ phẫn nộ trước tội ác tày đình này.

Người Palestine không để yên. Đêm cuối tuần trước, bạo động xảy ra hàng loạt trong các TP Ả rập ở miền bắc Israel để phản đối thiếu niên Palestine bị sát hại man rợ. Israel trả đũa. Trong hai ngày 6 và 7-7, 11 thành viên Hamas đã bị máy bay Israel bắn chết ở dải Gaza.

Đêm 7-7, trong khoảng một tiếng, Hamas ở dải Gaza đã bắn hơn 40 quả đạn sang Israel. Trong số đó có 12 quả đạn bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa Iron Dome phá hủy trong không trung. Sau đó, không quân Israel đã tiến hành hơn 30 phi vụ không kích ở dải Gaza. Theo quân đội Israel, ngày 7-7, chỉ trong 24 tiếng, Hamas đã bắn sang Israel hàng trăm quả đạn. Từ đầu năm đến nay, Hamas đã bắn tổng cộng hơn 450 quả đạn.

Đài truyền hình Israel đưa tin Hội đồng An ninh Israel đã bật đèn xanh cho không quân không kích trả đũa Hamas sau khi Hội đồng An ninh họp với Thủ tướng Netanyahu. Theo ghi nhận của AFP, từ nhiều ngày nay, ông Netanyahu đã cố gắng xoa dịu các bên và đã kêu gọi chính phủ Israel kiềm chế. Dù vậy ngay trong nội bộ Israel, tình trạng chia rẽ bộc lộ ngày một sâu sắc.

Ngoại trưởng Avigdor Lieberman vốn theo xu hướng diều hâu khăng khăng đòi mở chiến dịch hành quân quy mô lớn càn quét dải Gaza. Ông tuyên bố đảng Yisrael Beiteinu (Ngôi nhà của chúng ta) của ông sẽ cắt đứt liên minh chính trị với đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu. Ông dấm dẳng: “Có những bất đồng cơ bản khiến không thể làm việc chung với nhau được nữa… Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại phải chờ đợi”.

Tình hình căng thẳng hiện nay đánh dấu bước ngoặt quan trọng kể từ lúc quân đội Israel tiến hành không kích dải Gaza trong tám ngày vào tháng 11-2012 làm hàng trăm người chết. Dù vậy với chiến thuật “ăn miếng trả miếng” và luật “nợ máu trả bằng máu”, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas khó có thể kết thúc trong tương lai gần.

HOÀNG DUY

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục