Chuyên gia Trung Quốc: Nên hướng điều tra nguồn gốc COVID-19 sang Mỹ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 11:54

(PLO)- Một chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc nêu lý do Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19.   

Một chuyên gia dịch tễ học cao cấp của Trung Quốc cho biết Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19, sau khi một nghiên cứu cho thấy bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12-2019, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 17-6.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) công bố tuần này cho thấy ít nhất bảy người ở năm bang của Mỹ đã bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây dịch COVID-19, vài tuần trước khi Mỹ báo cáo các trường hợp chính thức đầu tiên của nước này.

Một nghiên cứu chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc được công bố vào tháng 3 cho biết COVID-19 rất có thể có nguồn gốc từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã của quốc gia này, trong đó virus lây truyền từ dơi sang người qua một loài trung gian.


Nguồn gốc dịch COVID-19 tiếp tục là căn nguyên gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: MALAY MAIL

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã thúc đẩy giả thuyết rằng COVID-19 xâm nhập Trung Quốc từ nước ngoài thông qua thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm, trong khi một số chính trị gia nước ngoài cũng đang kêu gọi điều tra thêm về khả năng nó bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, theo hãng tin Reuters.

Ông Zeng Guang, trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, hôm 16-6 nói với tờ Hoàn Cầu Thời báo rằng sự chú ý nên chuyển sang Mỹ, quốc gia đã chậm kiểm tra người trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát, và cũng là nơi tập trung nhiều phòng thí nghiệm sinh học.

“Tất cả các đối tượng liên quan đến vũ khí sinh học mà nước này có đều phải được giám sát chặt chẽ” – ông Zheng Guang nói.

Hôm 16-6, khi bình luận về nghiên cứu của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hiện đã “rõ ràng” đợt bùng phát COVID-19 có “nhiều nguồn gốc” và các quốc gia khác nên hợp tác với WHO.

Nguồn gốc đại dịch COVID-19 đã trở thành căn nguyên gây căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, với phần lớn sự tập trung gần đây nhằm vào Viện Virus Vũ Hán (WIV), đặt tại TP Vũ Hán của Trung Quốc - nơi ghi nhận đợt bùng phát dịch đầu tiên vào cuối năm 2019.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch khi tiết lộ dữ liệu về các ca bệnh ban đầu cũng như các loại virus được nghiên cứu tại WIV.

Một báo cáo của phòng thí nghiệm quốc gia của chính phủ Mỹ đã kết luận rằng vi rút đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là chính đáng, tờ The Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng này.

Một nghiên cứu trước đây đã nêu ra khả năng SARS-CoV-2 có thể đã lưu hành ở châu Âu vào đầu tháng 9, nhưng các chuyên gia cho biết điều này không nhất thiết có nghĩa là nó không bắt nguồn từ Trung Quốc, nơi nhiều virus chủng Corona giống SARS đã được tìm thấy ở động vật hoang dã.

Reuters hôm 16-6 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Trung Quốc đang nỗ lực biểu hiện là một quốc gia có trách nhiệm trong đại dịch COVID-19, nhưng vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 hay không.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Epaper số 168 ngày 27/7/2021

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

Trong số này: Phó Thủ tướng thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM; Chủ tịch nước, Thủ tướng: Dân tộc trên hết, dân là gốc. Niềm tin và sự đồng lòng sẽ đưa đất nước vượt đại dịch.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục