Chuyên gia Mỹ: ‘IS là quân đội Mỹ trá hình’

Quốc tế

Chuyên gia Mỹ: ‘IS là quân đội Mỹ trá hình’

(PLO) - Hãng thông tấn IRNA (Iran) thuật lại lời của nhà nghiên cứu sử học người Mỹ Webster Tarpley cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực ra chính là “lực lượng quân bí mật của Mỹ” và người lãnh đạo của nhóm này, Abu Bakr al-Baghdadi, lại là một người bạn thân của Thượng nghị sĩ John McCain.

Bản tin liên quan

Nhà sử học, được biết đến với cuốn sách “9/11 Synthetic Terror: Made in USA” (Khủng bố nhân tạo 9/11: Sản xuất bởi Mỹ – NV), đã khẳng định rằng tất cả các vấn đề khủng bố trên thế giới đều do chính quyền Mỹ tạo ra và giật dây.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tarpley bình luận về việc Mỹ thành lập ra tổ chức IS. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Press TV (Iran), ông này đã đưa ra lý luận chính “Mỹ là quốc gia chống lưng nhóm khủng bố”.

Ông Tarpley cho biết nguồn lực kinh tế hỗ trợ cho nhóm IS đều đến từ Ả-rập Xê-út, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Người hỗ trợ không ai khác chính là Hoàng tử Abdul Rahman al-Faisal, người em trai của Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út Saud bin Faisal Al Saud và hoàng tử Turki bin Faisal Al Saud (người đã từng kiêm chức vụ Đại sứ tại Mỹ trước đó).


Khu vực Syria và Iraq đang chìm trong bạo lực với sự xuất hiện của tổ chức IS (Nguồn: Sputnik News)

Với lập luận đưa ra, ông Tarpley kết luận nếu như Mỹ thực sự muốn loại bỏ IS, thì việc đơn giản họ cần làm đó là yêu cầu Vương quốc tại Vùng Vịnh ngừng chu cấp tiền cho các tên khủng bố hoạt động tại Iraq và Syria.

Điểm mấu chốt thứ hai chính là Thổ Nhĩ Kỳ – một thành viên thuộc khối NATO sở hữu một lực lượng quân đội hùng hậu, là quốc gia láng giềng của Syria và Iraq. Ông Tarpley đã đặt ra nghi vấn: Tại sao lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại không thể tiến vào vùng loạn lạc tại Syria và Iraq và dễ dàng quét sạch tất cả lựclượng khủng bố trong vòng vài tuần, khi Mỹ và NATO lại đang quyết tâm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo?
Nếu Mỹ thực sự bằng mọi cách muốn tiêu diệt tổ chức IS, ông Tarpley hoài nghi tại sao Nhà Trắng không liên quân với chính quyền Bashar Assad tại Syria, một chính quyền được Liên Hiệp Quốc công nhận hợp pháp, trong trận chiến chống lại những kẻ khủng bố?
Đồng thời, tại sao Mỹ lại cho đánh bom quân đội Syria, khi họ sắp sửa triệt hạ và đẩy lùi nhóm thánh chiến? Ông Tarpley đánh giá chiến lược hiện nay “cực kỳ phản tác dụng, vô nghĩa”. 
Cuối cùng, khi đề cập đến phương pháp sử dụng mạng xã hội và Internet để tuyên truyền và tuyển mộ các chiến binh mới của IS, ông Tarpley vô cùng bất ngờ khi các hoạt động đó vẫn được duy trì đều đặn. Tất cả các công ty Internet chi phối thế giới đều đặt trụ sở tại Mỹ. Nhà Trắng có thể dễ dàng hạn chế hoặc nghiêm cấm sự hiện diện của Nhà nước Hồi giáo trên mạng. 
Ông Tarpley từng nghi ngờ mối liên hệ nào đó giữa sự “trỗi dậy” của al-Qaeda và sự can thiệp của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Afghanistan vào những năm 1980. Tổ chức khủng bố này chính là tiền thân của IS, nên ông cũng hoài nghi rằng chính quyền Mỹ có quan hệ với tay súng thánh chiến đang “hoành hành” tại Iraq và Syria. 
Những giả thuyết âm mưu liên quan đến việc chính quyền Mỹ đứng đằng sau các tổ chức khủng bố vẫn thường xuyên xuất hiện trong dư luận thế giới. Đặc biệt là kể từ sau sự kiện khủng bố đánh sập Trung tâm Thương mại thế giới ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Tuy nhiên, mãi đến nay, các giả thuyết này vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục.

Tri Thông

BÌNH LUẬN

nguyễn xuân thành

Nhìn chung mỹ luôn có thủ đoạn lấy chiến tranh nuôi chiến tranh is cũng là sản phẩm của Mỹ tạo ra, các nước nhỏ hơn bao giờ cũng sẽ bị thua thiệt bởi thấp cổ bé họng nếu không có sự đoàn kết, huynh đệ tương tàn thì chỉ có lợi cho nước lớn.

Võ Công Tâm

NUÔI ONG TAY ÁO
Dựng nên khủng bố khắp nơi
Mượn tay để trị những người bất tuân.
Nuôi ong tay áo. Khổ thân!
Con đánh lại bố, muôn phần Mỹ lo
Liên minh nước nhỏ, nước to
Chung lưng đấu cật đánh cho tới cùng
Máy bay, bom đạn oai hùng
Nhưng diệt so hết thằng khùng Mỹ ơi!
IS như nấm khắp nơi
Xyri, I-rắc đất trời mênh mông
Cobane mãi chửa xong
Làm sao đánh được cả vùng bao la.
Dùng khủng bố diệt "gian tà"
Để rồi khủng bố về nhà thịt ông
Gậy ông lại đập lưng ông!
Bài học tày liếp mà không chịu nghiền.

Nguyen Minh tien

có người hỏi : tại sao mĩ làm như vậy để rồi đi ném bom is cho tốn kém ? câu trả lời chính là : gây chiến tranh để lợi dụng chiến tranh, họ bỏ 1 nhưng thu được 10. và cũng nhờ chiến tranh, hỗn loạn mà quốc tế còn nhớ đến vị trí chỉ huy của mĩ và ... nó giống như PIa trên trường quốc tế, đây là làm chính trị

caohung

Đồng tiền có thể sai khiến người ta làm bất cứ việc gì.Là quốc gia giàu có. Mĩ có thể làm mọi việc nếu muốn.

nguyển hưu

đúng ông này phân tích có lý đói với mỷ thì khó hiểu lắm

Ngô Xuân Dương

Mỹ nuôi Taliban để đánh Liên xô, sau khi LX rút, Taliban quay sang chống Mỹ. Mỹ dựng IS để quấy rối và đánh Syry nay IS phản thùng chống lại phương Tây

dinh anh huy

Tôi cũng đồng tình vs ông này những ji ông nói hoàn toàn có bằng chứng. Nhưng tại sao Mỹ lại làm z để rồi phải ném bom mỗi tuần và chịu 1 số tiền lớn

nặc danh

tưởng báo nước nào!! iran đang bị cấm vận thì sợ là đúng rồi... nếu mỷ ko tấn công is thì iran sẽ là mồi tiếp theo của nó.. chứ nhìn coi mỷ nó có hạ viện thượng viện, quốc hội nó căng cở nào?? nếu nó chơi bẩn đồng minh nó quây lưng với nó ngay tiêu biểu là canada,pháp... chưa tính tới dân nó..khích tướng còn kém lắm...lập luận này đem qua châu phi nói chắc có nhiều người tin đó :))

Thanh Tùng

Chán bạn quá !!! Có để ý chính trị không ? Pháp nó bất tuân Mỹ bán Mistral cho Nga thế là vài hôm sau khủng bố tòa soạn báo Charlie Hebdo tại ngay kinh đô ánh sáng Paris ( đừng nói tại vì tòa soạn viết bài chống hồi giáo chống IS nên bị đánh bom , biết bao nhiêu tờ báo viết mà có bị đâu ) bạn cuồng Mỹ quá thể.

KhanhNguyen

nên cẩn trọng với những nước lớn, cái gì cũng có tính 2 mặt của nó, hảy nhìn cho rỏ bản chất thực sự bên trong là cái chi chi

Kim Dung

Bài báo nghe ra có lý! Hy vọng ngày nào đó sẽ được làm sáng tỏ.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM