Chuyên gia Canada khuyên đeo khẩu trang khi 'làm chuyện ấy'

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 3/9/2020 - 11:28

(PLO)- Chuyên gia y tế của chính phủ Canada, bà Theresa Tam cho rằng các tiếp xúc trực tiếp khi quan hệ tình dục, bao gồm hành động hôn, có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng Canada Theresa Tam khuyến cáo người dân nên bỏ qua việc hôn và cần đeo khẩu trang ngay cả khi quan hệ tình dục để phòng dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 2-9, bà Tam nói về việc đảm bảo sức khỏe tình dục cho người dân Canada trong bối cảnh hiện nay. Bà cho rằng người dân có thể tìm cách đảm bảo nhu cầu tình dục nhưng vẫn duy trì các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Bác sĩ Tam phân tích tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 qua dịch âm đạo hoặc tinh dịch là rất thấp nhưng nguy cơ lây nhiễm sẽ gia tăng nếu có các hành động tiếp xúc gần như hôn.

Do đó, bà Tam cho rằng các cặp đôi nên bỏ qua việc hôn, tránh tiếp xúc mặt đối mặt, đeo khẩu trang che kín miệng và mũi khi quan hệ tình dục để "giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm và lây lan virus". 


Giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng Canada Theresa Tam. Ảnh: REUTERS

Đồng thời, người dân cũng được khuyến cao nên theo dõi sức khỏe bản thân và người mà mình quan hệ cùng, hạn chế quan hệ nếu có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua dịch sinh dục là không đáng kể, bà Tam cũng nhắc nhở người dân sử dụng bao cao su và các biện pháp quan hệ an toàn để phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Trước đó, từ đầu tháng 6, các chuyên gia thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cũng đưa ra lời khuyên tương tự, đồng thời khuyến cáo người dân không nên quan hệ với người không sống cùng nhà và các cặp đôi nên vệ sinh kỹ lưỡng hơn sau khi quan hệ, theo tờ Torontoa Sun.

Các chuyên gia này cho rằng việc quan hệ tình dục là một trong những hành vi "có nguy cơ cao nhất" liên quan tới việc lây nhiễm COVID-19.

Tính đến 11 giờ trưa 3-9 (theo giờ Việt Nam), Canada đã phát hiện gần 130.000 ca nhiễm COVID-19, bao gồm 9.135 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê Wolrdometer.

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt qua con số 26.177.600. Trong đó, số ca tử vong liên quan tới đại dịch này là gần 867.350 người. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-1: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên; Chuyên gia nói gì về việc ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM giảm sâu...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục