Chuyên gia: Bình thường hóa quan hệ Mỹ-Đài Loan có khả năng xảy ra

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Chủ Nhật, ngày 13/6/2021 - 10:29

(PLO)- Các động thái gần đây của Mỹ làm dấy lên hy vọng bình thường hóa quan hệ với Đài Loan, song, các chuyên gia vẫn đang chờ xem liệu Washington và Đài Bắc "sẵn sàng mạo hiểm" đến mức nào.

Theo tờ South China Morning Post, kế hoạch của Mỹ nhằm nối lại các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ lâu nay với Đài Loan đã làm dấy lên hy vọng bình thường hóa quan hệ hai bên. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng để điều này xảy ra, vẫn phải chờ xem liệu Washington và Đài Bắc "sẵn sàng mạo hiểm" với cơn thịnh nộ của Trung Quốc đến mức nào.

Nhà Trắng đã khiến một số nhà quan sát ở Đài Loan ngạc nhiên khi tiếp tục các chính sách xích lại gần Đài Bắc của Tổng thống Donald Trump. Trong tuần này, ông Biden đã tiến một bước xa hơn so với chính quyền trước đó khi đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về Hiệp định Khung Thương mại và Đầu tư (TIFA) trong "những ngày tới".


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Ngày 10-6, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai đã đưa ra cam kết nói trên trong cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Đài Loan John Deng và cho biết Nhà Trắng rất muốn làm việc với Đài Loan "về các vấn đề cùng quan tâm trong các tổ chức đa phương".

Đáp lại, ông Deng cho biết hòn đảo hoàn toàn cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại với Mỹ và thúc đẩy toàn cầu hóa.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ dưới thời chính quyền Trump do đại diện thương mại Mỹ khi đó là ông Robert Lighthizer cho rằng các lệnh cấm của Đài Loan đối với hàng xuất khẩu của Mỹ là không công bằng và ông muốn tập trung vào quan hệ với Bắc Kinh.

Cam kết của bà Tai được các chính trị gia Đài Loan coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với hòn đảo. Họ hy vọng điều này có thể dẫn đến việc bình thường hóa quan hệ - một động thái mà một số thành viên Quốc hội Mỹ đã kêu gọi trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, một diễn biến như vậy chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh, nước tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan tức giận. Nước này đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không tiếp xúc chính thức với hòn đảo và tổ chức các cuộc tập trận hoặc cử máy bay để kiểm tra phản ứng của Đài Loan khi các cuộc trao đổi như vậy xảy ra.

Ông Li Da-jung, GS quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, cho biết việc tiếp tục chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ với hòn đảo này là vì lợi ích chiến lược của chính quyền ông Biden.

Trước khi ông Biden trở thành tổng thống, người dân Đài Loan lo ngại rằng ông có thể đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm đối với hòn đảo này.

Song, chính quyền mới đã dập tắt những nghi ngại đó khi chính thức mời đại sứ trên thực tế của hòn đảo tới dự lễ nhậm chức tổng thống vào tháng 1 - lời mời đầu tiên kể từ năm 1979.

Mỹ cũng thông qua các cuộc trao đổi chính thức giữa các quan chức của hai bên và đã hai lần cử phái viên đến hòn đảo, bao gồm cả ba thượng nghị sĩ, đã đến Đài Loan trên một máy bay quân sự.

Ông Li nhận định những cử chỉ này, cùng với việc chấp thuận bán vũ khí và tặng vaccine cho thấy Nhà Trắng muốn đi bao xa trong việc duy trì mối quan hệ với hòn đảo.

"Nhưng vẫn còn phải xem liệu ông ấy có chọn bình thường hóa quan hệ Mỹ-Đài hay không vì điều đó sẽ thực sự chọc tức Bắc Kinh" - ông Li nhận định.


KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục