Chuyên cơ tổng thống Mỹ đáp xuống Nhật Bản

Quốc tế

Chuyên cơ tổng thống Mỹ đáp xuống Nhật Bản

(PLO)- Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cánh xuống Nhật Bản, chính thức bắt đầu chuyến công du châu Á đầu tiên của nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Bản tin liên quan

Ngày 5-11, chuyên cơ của Tổng thống Donald Trump đã hạ cánh xuống sân bay không quân Yokota, ngoại ô thủ đô Tokyo, Nhật Bản, theo AP.


Tổng thống Trump và phu nhân bước xuống chiếc Không lực một. Ảnh: FOX NEWS

Nhật Bản là điểm đến đầu tiên của chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ này. Hoạt động đầu tiên trong lịch trình thăm Nhật của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ là buổi thăm hỏi và trao đổi với các quân nhân Mỹ tại sân bay Yokota, theo AP.

Sau đó Tổng thống Trump sẽ có một cuộc gặp không chính thức với Thủ tướng vừa tái đắc cử của Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa và chơi golf tại một sân golf tư nhân ngoại ô Tokyo.


Chiếc Không lực một đáp xuống căn cứ không quân Yokota. Ảnh: AP

“Chuyến thăm lần này sẽ mang nhiều ý nghĩa tích cực và lịch sử” - Tổng thống Trump trả lời đoàn báo chí tháp tùng trên chiếc Không lực một khi đang di chyển từ Hawaii đến Nhật Bản.

Thăm hỏi binh sĩ Mỹ

Chuyên cơ Không lực một hạ cánh xuống sân bay Yokota vào khoảng 10 giờ 30 (giờ Nhật, tức khoảng 8 giờ 30 sáng giờ Việt Nam). Tổng thống Trump đã bắt tay và tặng chữ ký với sĩ quan, quân nhân Mỹ trên đường tiến vào khu nhà để máy bay, nơi được chọn làm điểm giao lưu giữa Tổng thống Trump và các binh sĩ đóng tại tiền đồn này, theo Fox News.


Tổng thống Trump vẫy chào người dân Hawaii khi lên đường sang Nhật Bản. Ảnh: AP

Hòa trong tiếng kèn của đoàn quân nhạc là tiếng hô vang của các quân nhân đón tiếp Tổng thống Trump. Vị tổng tư lệnh quân đội Mỹ sau đó được trao tặng một áo khoác da kiểu sĩ quan không quân.

“Tôi mặc thử chiếc áo này luôn nhé?” - Tổng thống Trump thân mật nói với các quân nhân Mỹ. “Tôi thích chiếc áo này đấy. Các anh cứ thoải mái giữ lại chiếc áo kia của tôi đi” - nhà lãnh đạo nói đùa với mọi người.


Tổng thống Trump phát biểu với các binh sĩ Mỹ tại sân bay Yokota. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi rất vinh hạnh được đặt chân đến đây. Nhật Bản là một đồng minh tuyệt vời. Người Mỹ rất tôn trọng và ngưỡng mộ người dân Nhật Bản”.

Tổng thống Trump và phu nhân rời sân bay Hawaii. (Nguồn: AP)

Đây là chuyến công du châu Á dài nhất trong các thời tổng thống Mỹ kể từ năm 1991 dưới thời Tổng thống George H.W. Bush, kéo dài 12 ngày và đi qua năm quốc gia châu Á.

Hãng tin AP bình luận chuyến công du lần này của Tổng thống Trump đặc biệt quan trọng vì sẽ có ý nghĩa trấn an các đồng minh trước tình hình quốc tế nhiều phức tạp.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM