Chuyển biến mới trong nỗ lực hòa giải Hàn Quốc - Triều Tiên

PHẠM KỲ
PHẠM KỲ
Thứ Năm, ngày 29/7/2021 - 05:30

(PLO)- Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Thống nhất  Hàn Quốc cho biết Seoul và Bình Nhưỡng đã thực hiện cuộc điện đàm thường nhật đầu tiên vào sáng 28-7, sau 13 tháng tạm ngừng đường dây liên lạc liên Triều.

Cụ thể, bốn đường dây nóng liên lạc Hàn Quốc - Triều Tiên đã được khôi phục vào ngày 27-7 vừa qua kể từ sau khi Triều Tiên đột ngột cắt liên lạc vào tháng 6 năm ngoái để phản đối động thái từ Seoul thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Một ngày sau khi khôi phục trở lại, cuộc điện đàm qua đường dây nóng liên lạc và quân sự đã được thực hiện như thường lệ vào 9 giờ. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh việc điện đàm sẽ được duy trì mỗi ngày vào 9 giờ và 17 giờ.


Thư ký cấp cao về truyền thông công chúng của phủ tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun khẳng định hai nước đang đứng ở vạch xuất phát một lần nữa cho mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây được coi là kết quả của nỗ lực trao đổi thư tín giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ tháng 4 vừa qua. Ông Park cũng hy vọng một kỳ thượng đỉnh mới sẽ được tổ chức trước khi Tổng thống Moon Jae-in kết thúc nhiệm kỳ vào năm sau.

PHẠM KỲ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục