Chứng cứ còn đó dù Triều Tiên đánh sập bãi thử

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Sáu, ngày 25/5/2018 - 04:00

(PL)- Các chuyên gia chuyên theo dõi bãi thử hạt nhân ngày 24-5 bác thông tin Triều Tiên tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri là để thủ tiêu chứng cứ.

“Dù cho hoạt động nào diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri vài ngày tới, dù dùng chất nổ để đánh sập bãi thử hay bịt kín các đường hầm, chứng cứ về chương trình hạt nhân Triều Tiên vẫn còn đó” - chuyên gia Frank Pabian với 45 năm kinh nghiệm về phi hạt nhân viết trong bài bình luận trên trang 38 North.

Theo ông, các tổ chức như Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) nếu có cơ hội khảo sát hiện trường trong tương lai thì sẽ có công cụ để tiến hành công tác khoan trở lại những hố hốc tại bãi thử nhằm xác định thành phần vật liệu được dùng trong mỗi thiết bị mà Triều Tiên cho thử nghiệm. Những hố hốc và vũng nước không hoàn toàn bốc hơi nếu trộn lẫn với đống gạch đá.


Ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: AP

Chuyên gia của 38 North thêm rằng dữ liệu nghiên cứu khoa học có thể được chuyển giao, lưu trữ và phân tích ngoại vi sau mỗi vụ thử. Dữ liệu này nếu không bị thủ tiêu trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ như một số báo cáo nói, có thể đã được chia sẻ cho các chuyên gia CTBTO nếu trước đó từng có khảo sát hiện trường. Đài CNN của Mỹ trước đó dẫn ý kiến một số chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên đánh sập bãi thử Punggye-ri chỉ nhằm thủ tiêu chứng cứ vốn có thể giúp thế giới hiểu về lịch sử chương trình hạt nhân Triều Tiên, cũng như loại vũ khí nào đã được đem ra thử nghiệm.

Ngày 24-5, Triều Tiên tuyên bố đã phá hủy hoàn toàn bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của 30 PV nước ngoài.

NGỌC NHƯ

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-6

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-6 có những thông tin chính: Tiếp nhận 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm; TP.HCM tiêm vaccine cho hơn 8.500 công nhân; An Giang lại phát hiện người Trung Quốc xuất cảnh trái phép,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục