Chủ tịch Interpol mất tích bí ẩn khi từ Pháp trở về Trung Quốc

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Bảy, ngày 6/10/2018 - 11:10

(PLO)- Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ mất tích khi từ Pháp trở về Trung Quốc, có thể đang bị nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn.

Về thông tin Mạnh Hoàng Vĩ, Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol), mất tích khi từ Pháp trở về Trung Quốc, South China Morning Post (Hong Kong) dẫn một nguồn tin không nêu tên cho biết ông Mạnh bị đưa đi thẩm vấn ngay sau khi máy bay chở ông hạ cánh xuống Trung Quốc nhưng chưa rõ tại sao.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ có thể đang bị Trung Quốc thẩm vấn. Ảnh: GT
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ có thể đang bị Trung Quốc thẩm vấn. Ảnh: REUTERS

Những năm gần đây từng xảy ra nhiều vụ quan chức cấp cao Trung Quốc mất tích không lý do, và chính phủ Trung Quốc chỉ thông báo sau đó vài tuần hoặc vài tháng rằng họ đang bị điều tra, chủ yếu vì nghi ngờ tham nhũng.

Thông tin ông Mạnh mất tích xuất hiện ngày 5-10. Reuters dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Pháp cùng ngày cho biết cảnh sát Pháp đang điều tra vụ ông Mạnh mất tích khi từ Pháp trở về Trung Quốc.

Cảnh sát Pháp vào cuộc sau khi nhận tin báo từ vợ ông Mạnh. Người vợ liên lạc với cảnh sát ở TP Lyon (Pháp), nơi có trụ sở Interpol, sau khi mất liên lạc và không có thông tin về chồng mình từ ngày 25-9 sau khi nhận nhiều lời đe dọa từ điện thoại và mạng xã hội.

“Pháp bối rối trước tình huống của chủ tịch Interpol và lo ngại về các đe dọa mà vợ ông nhận được” - Reuters dẫn thông cáo từ Bộ Nội vụ Pháp cho biết “trao đổi với nhà chức trách Trung Quốc đang tiếp tục”.

Theo nguồn tin cảnh sát thì vợ con ông Mạnh ở Lyon dưới sự bảo vệ sát sao của cảnh sát.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ tại trụ sở Interpol ngày 8-5. Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ tại trụ sở Interpol ngày 8-5. Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết cảnh sát Pháp xem đây là “sự mất tích đáng lo ngại”, dẫn một nguồn tin thân cận cuộc điều tra cho biết hướng điều tra ban đầu là nhắm vào khả năng ông Mạnh bị chính phủ Trung Quốc bắt giữ vì chống đối.

Interpol cho biết đã biết thông tin ông Mạnh “được cho là mất tích”.

“Đây là vấn đề của các nhà chức trách liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc” - Reuters dẫn tuyên bố của Interpol.

Nhân viên Interpol có thể dùng hộ chiếu đặc biệt giúp di chuyển nhanh hơn trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng hộ chiếu này không mang lại cho ông Mạnh bất cứ quyền đặc biệt nào hay quyền miễn trừ ở Trung Quốc.

Ông Mạnh năm nay 64 tuổi, giữ chức chủ tịch Interpol từ hai năm trước. Và chưa rõ tại sao ông Mạnh trở về Trung Quốc.

Chưa rõ tại sao ông Mạnh trở về Trung Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES
Chưa rõ tại sao ông Mạnh trở về Trung Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Mạnh có gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành cảnh sát hình sự, giám sát các vấn đề liên quan đến các cơ quan luật pháp, kiểm soát ma túy, chống khủng bố, theo trang web của Interpol.

Khi ông Mạnh nhậm chức chủ tịch Interpol tháng 11-2016, nhiều nhóm nhân quyền lo ngại Trung Quốc có thể sẽ cố khai thác vị trí của ông để truy tìm các thành phần mình cho là có tội đang lẩn trốn ở nước ngoài. Trung Quốc từng nhiều lần thúc giục các nước bắt và trục xuất các công dân Trung Quốc mình cáo buộc có tội, từ tham nhũng đến khủng bố.

Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao thì vai trò của chủ tịch Interpol phần lớn mang tính biểu tượng khi công việc hằng ngày do Tổng Thư ký Juergen Stock điều hành.

ĐĂNG KHOA

Cá mập gom vàng với khối lượng đột biến

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Sau 4 tháng liên tục bán ròng, Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) bất ngờ đặt lệnh mua khối lượng vàng lớn nhất kể từ cuối tháng 1. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục