Chống lệnh nhập cư, hàng loạt bang Mỹ bị dọa cắt tiền

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Bảy, ngày 22/4/2017 - 08:32

(PLO)- Bang California, TP New York cùng nhiều địa phương khác bị dọa cắt ngân sách vì chống lệnh truy quét nhập cư trái phép của ông Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21-4 đe dọa sẽ cắt ngân sách sáu địa phương Mỹ vì chống lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

Ông Trump trước đó đã tuyên bố sẽ cắt ngân sách cho chính quyền hàng chục bang và địa phương được gọi là “các TP trú ẩn” vì không chịu hợp tác với các nhân viên kiểm soát nhập cư liên bang trong truy quét và trục xuất người nhập cư trái phép phạm tội. Theo ông, thái độ này của các chính quyền địa phương đã khiến cộng đồng chịu rủi ro về an ninh.

Biểu tình ủng hộ quyền nhập cư gần biên giới Mỹ với Mexico tại quận San Diego (California, Mỹ) ngày 21-4. Ảnh: REUTERS
Biểu tình ủng hộ quyền nhập cư gần biên giới Mỹ với Mexico tại quận San Diego (California, Mỹ) ngày 21-4. Ảnh: REUTERS

Cụm từ “các TP trú ẩn” được gán cho các địa phương không dùng ngân sách để thực thi luật nhập cư liên bang. Nhiều địa phương này nói họ không có đủ tiền và chỗ để tạm giữ người nhập cư trái phép đến khi các nhân viên nhập cư liên bang xử lý họ.

Các địa phương này bao gồm: bang California, TP New York (bang New York), Chicago (bang Illinois), TP Philadelphia (Pennsylvania), hạt Clark (bang Nevada), bang New Orleans, hạt Miami Dade (bang Florida) và hạt Milwaukee (bang Wisconsin).

Theo thông báo của Bộ Tư pháp, các địa phương này có thời gian đến ngày 30-6 để chứng minh cho chính quyền trung ương rằng mình không phạm luật để khỏi bị cắt ngân sách.

Thông báo của Bộ Tư pháp gặp phản ứng mạnh từ các địa phương này.

“New York là TP lớn nhất của Mỹ nhưng tỉ lệ tội phạm lại ở mức thấp vì chúng tôi có các chính sách khuyến khích hợp tác giữa cảnh sát và các cộng đồng dân nhập cư” -  ông Seth Stein, người phát ngôn của Thị trưởng New York Bill de Blasio, nói.

Viết trên Twitter, Cảnh sát trưởng New York James O'Neill cho rằng tuyên bố của Bộ Tư pháp là sự “thiếu tôn trọng không thể tin được đối với công sức lao động của lực lượng Cảnh sát New York trong phòng chống tội phạm, giữ bình yên mỗi ngày cho người dân”.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục