Chính trị gia Ấn Độ: Ấn Độ-Pakistan-Bangladesh nên 'sáp nhập'

Quốc tế

Chính trị gia Ấn Độ: Ấn Độ-Pakistan-Bangladesh nên 'sáp nhập'

(PLO)- Chính trị gia Nawab Malik đề nghị thành lập quốc gia hợp nhất các thuộc địa cũ của Anh là Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.

Bản tin liên quan

Ngày 23-11, đài RT cho biết ông Nawab Malik, chính trị gia và là một thành viên của đảng Quốc đại Ấn Độ (NCP), đề nghị “sáp nhập” các thuộc địa cũ của Anh là Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh thành quốc gia duy nhất.

“Nếu như bức tường Berlin có thể bị phá dỡ thì tại sao Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh không thể hợp nhất?” – ông Malik nêu câu hỏi.

Ông Malik đã đưa ra đề nghị bất ngờ này vào ngày 22-11 khi bình luận về nhận xét trước đó của ông Devendra Fadnavis, cựu thống đốc bang Maharashtra và là một thành viên của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP).

Vào ngày 21-11, ông Fadnavis cho biết đảng của ông tin tưởng vào “Akhand Bharat” (Ấn Độ không thể tách rời) và nói thêm rằng “một ngày nào đó thành phố Karachi (thuộc Pakistan) sẽ là một phần của Ấn Độ”, theo tờ The Indian Express.

“Nếu đảng Nhân dân Ấn Độ muốn hợp nhất ba quốc gia này để lập ra một quốc gia duy nhất, chúng tôi (đảng Quốc đại) chắc chắn sẽ hoan nghênh điều đó” – ông Malik phát biểu.

Ông Fadnavis đưa ra phát biểu trên sau khi một cuộc tranh cãi nổi lên vào tuần trước khi một chính trị gia thuộc đảng Shiv Sena - ông Nitin thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc khi ông nói với một chủ cửa hàng bán đồ ăn vặt nên đổi tên cửa hàng của mình từ “Karachi Sweets” sang một cái tên khác.


Thành viên đảng Quốc đại Ấn Độ, ông Nawab Malik. Ảnh: FACEBOOK

Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947 khi đế quốc thuộc địa Anh sụp đổ. Ngay lập tức tiểu lục địa Ấn Độ bị chia cắt thành hai quốc gia độc lập là Ấn Độ với người theo đạo Hindu chiếm đa số, và Pakistan với đa số dân theo Hồi giáo.

Hai quốc gia Nam Á đã nhiều lần xung đột quân sự với quy mô khác nhau kể từ thời điểm trên. Cả New Delhi và Islamabad đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực tranh chấp Kashmir. Trong khi đó, Bangladesh đã tách khỏi Pakistan vào năm 1971 sau một cuộc chiến tranh. 

NGỌC KHÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM