Chính quyền Lý Quang Diệu và việc cải tạo 'Dòng sông phong thủy'

Quốc tế

Chính quyền Lý Quang Diệu và việc cải tạo 'Dòng sông phong thủy'

(PLO)- Thập kỷ 1970, con sông này còn tệ hơn dòng Nhiêu Lộc của TP.HCM 15 năm trước. Nó giống như khu nhà chồ ven kênh Tàu Hủ ngày nay, nước đen ngòm và đầy rác rến. Chất thải của hàng ngàn xưởng sản xuất thủ công làm con sông này hôi hám và trở thành con sông chết.

Bản tin liên quan

Năm 1977, chính quyền Lý Quang Diệu bắt đầu chiến dịch làm sạch sông Singapore. Mục tiêu là trong một thập kỷ, con sông này phải trở nên diễm lệ và trong lành.

Hàng vạn căn hộ đã được xây làm nơi tái định cư cho các hộ dân giải tỏa. Gần 3.000 xưởng sản xuất phải di dời; hơn 1.000  trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được giải tỏa. Các hộ chăn nuôi được tạo điều kiện chuyển nghề với lời cam kết của chính phủ: “Nơi ở mới, nghề mới tốt hơn và thu nhập cao hơn nơi cũ”. Và sau đó, con sông này đã hồi sinh.

Với quan niệm “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, con sông này đóng vai trò cực kỳ quan trọng về phong thủy đối với đất nước Singapore. Giờ, hai bên bờ sông là những khu ngân hàng thương mại và các công ty tài chính lớn nhất của Sing và của khu vực.

Những cây cầu ngày xưa được bảo tồn, trở thành những cây cầu bộ hành, đó là điểm nhấn ký ức của Singapore.

Ngày nay, từ khu vực tượng Hải sư, du khách có thể mua vé tàu du lịch đi dạo trên con sông trong lành này, người ta có thể chơi các môn thể thao dưới nước trên sòng sông một thời từng là dòng sông chết. Với người dân Singapore, việc cải tạo dòng sông đã góp phần thay đổi diện mạo của cả đất nước. Đó cũng là một trong những công trình tham vọng nhất của chính quyền Lý Quang Diệu về môi trường.

Một số hình ảnh dòng sông trước và sau khi được chính quyền ông Lý Quang Diệu cải tạo:


 Ảnh tư liệu


 Ảnh tư liệu


Ảnh tư liệu

Bài- ảnh: ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

Bé Tâm

Nhìn qua singapore một đất nước nhỏ bé,tài nguyên thiên nhiên không có gì...nhưng họ có tầm nhìn và có một cái đầu vĩ đại,người dân singapore ngày nay có quyền tự hào và tôn vinh Ông Lý Quang Diệu người sáng lập nên đất nước singapore tươi đẹp....xứ người là thế nhìn sang Việt Nam chúng ta thật buồn...buồn vô hạn,đất nước được mệnh danh là rừng vàng,biển bạc,con người thông minh sáng tạo,cần cù trong lao động...giờ rừng vàng biển bạc nay đã cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên không còn là bao bị thu hẹp hàng giờ,rừng núi sông suối sói mòn,sạt lở,ô nhiễm nghiêm trọng,môi trường sống ngày một bị bức tử...biến đổi khí hậu,lủ lục,hạn hán,xâm thực nước biển,nước biển tiến sâu vào nội địa...ngày thế giới nước mà Việt nam ta có gần 10 tỉnh thành bị hạn hán nghiêm trọng người dân khổn khổ gì nước...thế mà một tin buồn trong tuần...Hà Nội đốn hạ cây xanh,Đồng Nai lắp sông làm dự án?.....buồn.

Lý Văn Hanh

Xây dựng đất nước phát triển mạnh, vững bền thì phải biết hiểu và coi đuợc phong thủy! Đây là một nguyên tắc phải tuân thủ nghiêm ngặt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM