Chiến dịch phân phối vaccine COVID-19 lớn nhất lịch sử Mỹ

Quốc tế

Những lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ nhà máy của Pfizer/BioNTech. Ảnh: United Airlines/REUTERS

Những lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ nhà máy của Pfizer/BioNTech. Ảnh: United Airlines/REUTERS
(PLO)- Những chiếc xe tải chở các lô hàng vaccine đã lăn bánh, mang theo niềm hy vọng có thể đẩy lùi đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ.

Bản tin liên quan

Những lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ nhà máy của Pfizer/BioNTech tại bang Michigan đã được vận chuyển bằng xe tải và máy bay vào hôm 13-12, khởi động một “nỗ lực lịch sử” nhằm ngăn chặn đại dịch đang giết chết khoảng 2400 người Mỹ mỗi ngày, theo hãng tin Reuters.


Những lô vaccine COVID-19 đầu tiên từ nhà máy của Pfizer/BioNTech. Ảnh: United Airlines/REUTERS

Kỳ vọng từ lô hàng vaccine đầu tiên

Dự kiến lô hàng vaccine đầu tiên với khoảng 3 triệu liều sẽ dành ưu tiên cho nhân viên y tế và người cao tuổi ở viện dưỡng lão. Vaccine COVID-19 được bảo quản bên trong các hộp chứa đá khô ở khoảng âm 94 độ.

Mỗi người sẽ phải tiêm hai liều để có thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus SARS -CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Các quan chức liên bang cho biết các lô hàng vaccine COVID-19 này sẽ được phân phối ở 145 điểm vào ngày 14-12, 425 địa điểm khác sẽ được nhận vào ngày 15-12 và 66 điểm cuối cùng sẽ nhận vào ngày 16-12. Vaccine COVID-19 sẽ được phân phối dựa trên dân số trưởng thành của từng bang.

Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn trưởng chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) cho biết hơn 100 triệu người, tức khoảng 30% dân số Mỹ, có thể được tiêm chủng vào cuối tháng ba năm sau.

Ông Slaoui cho biết Mỹ kỳ vọng sẽ có khoảng 40 triệu liều vaccine đủ phân phối cho 20 triệu người vào cuối tháng 12. Điều đó sẽ bao gồm vaccine của cả Pfizer và Moderna. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ xem xét vaccine Moderna vào ngày 17-12.

Dù vậy, các quan chức y tế công cộng cũng cảnh báo người dân không nên lơ là về việc đeo khẩu trang và tránh đám đông trong thời gian chờ đợi vaccine.

Vaccine Pfizer/BioNTech được thử nghiệm lâm sàng với hiệu quả 95%. Hôm 11-12, FDA đã cho phép sử dụng vaccine khẩn cấp sau khi nhận thấy vaccine có tính bảo vệ cao mà không có vấn đề an toàn lớn nào dù quá trình thử nghiệm, đánh giá đã được rút ngắn nhiều so với quá trình phát triển các loại vaccine khác trước đây.

Tổng thống Trump sẽ tiêm vaccine?

Hãng Reuters hôm 14-12 đưa tin Tổng thống Donald Trump, phó Tổng thống Mike Pence, các nhân viên chủ chốt tại Nhà Trắng và các quan chức cấp cao ở cả ba nhánh của chính phủ Mỹ sẽ được tiêm chủng vaccine COVID-19 trong 10 ngày tới.


Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump hôm 13-12 đã viết lên Twitter rằng: “Những ai làm việc tại Nhà Trắng nên nhận vaccine cuối cùng, trừ trường hợp đặc biệt. Tôi không có kế hoạch tiêm vaccine nhưng sẽ làm vậy vào thời điểm thích hợp”.

Hiện chưa rõ ông Trump có tiêm vaccine ngay lập tức hay không vì trước đó ông đã nhiễm virus SARS -CoV-2 và đã khỏi bệnh.

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết các quan chức cấp cao trong cơ quan hành pháp, quốc hội và tư pháp sẽ nhận được vaccine theo một quy trình nhằm đảm bảo chính phủ Mỹ có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp khẩn cấp như đại dịch hay thảm họa xảy ra.

“Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng họ đang nhận được vaccine an toàn và hiệu quả như các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ theo lời khuyên của các chuyên gia y tế cộng đồng và lãnh đạo an ninh quốc gia” - ông Ullyot khẳng định trong một tuyên bố.

Cho tới nay cũng không rõ liệu Tổng thống tân cử Joe Biden, Phó Tổng thống tân cử Kamala Harris và các thành viên khác trong nhóm chuyển giao của ông Biden có được tiêm vaccine hay không.

Tính đến trưa 14-12, Mỹ đã ghi nhận 16,4 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc với số ca nhiễm lên đến 300.000.
VĨNH KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM