CHDCND Triều Tiên: Nhà kiến tạo chương trình hạt nhân đã từ trần

Thứ Năm, ngày 10/7/2014 - 05:45

Ngày 9-7, hãng thông tấn KCNA đưa tin tướng về hưu Jon Pyong-ho (ảnh) đã qua đời do bệnh tim, hưởng thọ 88 tuổi.

CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức quốc tang vì ông Jon Pyong-ho đã hy sinh suốt cuộc đời cho ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước.


 
Tướng Jon Pyong-ho là nhà kiến tạo chương trình đạn đạohạt nhân của CHDCND Triều Tiên, nguyên cố vấn của Chủ tịch Kim Jong-il. Ông đã giám sát phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung trong những năm 1990, tổ chức vụ thử hạt nhân đầu tiên hồi tháng 10-2006, vụ thử tên lửa tầm xa lần thứ hai và thử hạt nhân lần thứ hai trong năm 2008-2009. Ông từng lập đồ án thiết kế trao cho Pakistan để đổi lấy thông tin về công nghệ làm giàu uranium bằng phương pháp ly tâm siêu tốc.

Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng tướng Jon Pyong-ho là nhân vật then chốt trong hoạt động mua bán vũ khí quốc tế của CHDCND Triều Tiên. Ông này có tên trong danh sách các cá nhân bị LHQ, Mỹ và châu Âu cấm vận.

Cùng ngày 9-7, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin lúc 4 giờ và 4 giờ 20 rạng sáng, CHDCND Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn từ trong đất liền ra biển Nhật Bản. Đây là lần bắn tên lửa đầu tiên từ trong đất liền của CHDCND Triều Tiên.

H.DUY

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục