Cháy thư viện ở Nga, cả triệu tài liệu quý ra tro

Thứ Hai, ngày 2/2/2015 - 00:50

(PL)- Hơn 1 triệu tài liệu lịch sử độc bản đã bị thiêu rụi trong hỏa hoạn tại thư viện của Viện hàn lâm Thông tin khoa học ở Moscow (Nga). Giới khoa học đã gọi đây là “thảm họa Chernobyl văn hóa”.

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), Bộ Tình huống khẩn cấp Nga thông báo hỏa hoạn xảy ra lúc 22 giờ ngày 30-1 (giờ địa phương) xuất phát từ tầng hai của thư viện. Lửa hoành hành trong phạm vi khoảng 2.000 m2 (ảnh) dẫn đến mái thư viện rộng 1.000 m2 và một phần bức tường bên ngoài bị sập. Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân cháy do chập điện.

147 nhân viên cứu hỏa và 38 xe chữa cháy đã được điều động đến hiện trường. Đến chiều 31-1, lực lượng cứu hỏa vẫn còn tiếp tục chữa cháy. Không có thương vong về người.

Thư viện Viện hàn lâm Thông tin khoa học được xây dựng năm 1918, lưu trữ hơn 14 triệu bản sách, trong đó có nhiều tài liệu quý về văn hóa và khoa học. Phần lớn tài liệu vẫn chưa được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nga Vladimir Fortov nhận định đây là mất mát lớn của khoa học Nga bởi thư viện lưu trữ nhiều tài liệu quý như thư viện Quốc hội Mỹ.

H.DUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục