Châu Âu mở rộng vùng phi thị thực sang chín nước EU

Quốc tế

Châu Âu mở rộng vùng phi thị thực sang chín nước EU

Bắt đầu từ ngày 21-12, khối phi thị thực Schengen được mở rộng sang chín quốc gia Đông Âu khác thuộc Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Latvia, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Cộng hòa Czech, Slovenia và đảo quốc Malta.

Với sự mở rộng này, 400 triệu người dân trong khối phi thị thực Schengen có thể tự do đi lại bằng đường bộ và đường biển qua 24 nước thành viên thuộc khối này. Họ có thể đi một mạch 4.000 km từ Estonia và Bồ Đào Nha mà không cần thị thực. Công dân các nước không thuộc EU chỉ cần xin một thị thực Schengen là có thể đi lại trong khối này. Dự kiến đến tháng 3-2008, chín quốc gia này sẽ tiếp tục dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát ở sân bay.

Sự mở rộng đi lại này sẽ giúp phát triển du lịch và giao thương trong khối phi thị thực Schengen, mặc dù một số nướcTây Âu lo ngại tội phạm và làn sóng nhập cư bất hợp pháp từ các nước Ukraine, Belarus, Nga sẽ gia tăng.

Hiệp ước Schengen được ký kết vào năm 1985 với các thành viên ban đầu là Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Đức. Dự kiến sang năm 2008, Thụy Sĩ cũng sẽ tham gia Hiệp ước Schengen. Hiện nay chỉ có Anh và Ireland là hai nước EU không tham gia hiệp ước này.

LÊ LINH (Theo Reuters, BBC)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM