Charlie Hebdo tăng số lượng phát hành lên 7 triệu bản

Quốc tế

Charlie Hebdo tăng số lượng phát hành lên 7 triệu bản

Tạp chí châm biếm của Pháp ngày 17/1 đã tuyên bố sẽ tăng số lượng phát hành lên 7 triệu bản sau khi 5 triệu bản ban đầu bán hết veo.

Bản tin liên quan

Theo AFP, con số này vượt quá hàng trăm lần số lượng ấn bản trung bình của tạp chí này (thường ở mức 30.000) và chỉ tăng cao như vậy sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo ngày 7/1.

Trước đó, sáng 16/1, hàng trăm người tại Montreale, Canada, đã xếp hàng để mua tạp chí biếm họa này và với con số 1.500 bản in được chuyển đến Canada thì có rất nhiều người đã phải ra về tay trắng.

Một phụ nữ Anh khoe việc mua được tờ tạp chí Charlie Hebdo (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, có khoảng 100 người đã đợi tại nhà sách Maison de la Presse Internationale cũng ở Canada, từ 5 giờ sáng, tức là sớm hơn 2 giờ so với giờ mở cửa tại đây, dù nhà sách này cũng chỉ nhập được 25 ấn phẩm.

Không chỉ tại Canada mà ở Anh, hàng trăm người cũng xếp hàng trên nhiều tuyến phố để mua được tờ tạp chí này.

Cô Moritz Riewoldt, một sinh viên 22 tuổi, đã chờ ở một hiệu sách ở phía Nam Kensington, London từ đêm 16/1 và là người đầu tiên trong số 300 người đứng chờ tại đây mua được tạp chí Charlie Hebdo.

“Tôi muốn thể hiện tình đoàn kết của mình. Tôi sinh ra tại Đức và tôi hiểu rằng việc không có quyền tự do ngôn luận sẽ sớm dẫn đến chế độ độc tài”, cô Riewoldt nói, “Tôi hiểu về lịch sử của nước Đức. Chúng ta cần phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Đây là điều cực kỳ quan trọng và đó là lý do tôi có mặt tại đây”.

Cũng tại Anh, nhiều người đã đăng tải việc mua được tờ Charlie Hebdo lên mạng xã hội và rất tự hào vì mình đã ủng hộ quyền tự do ngôn luận giống như những người Pháp đã làm 2 ngày trước đó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với việc tạp chí Charlie Hebdo tiếp tục đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed lên trang bìa.

Rất nhiều người Hồi giáo cho rằng đây là một hành động báng bổ nhà tiên tri của họ. Trước đó, trong ngày 16/1, một cuộc biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Karachi tại Pakistan đã biến thành bạo lực.

Trong khi đó, tại thành phố Peshawar và Multan, cũng ở Pakistan, những người biểu tình đã đốt lá cờ Pháp.

Ngoài ra, tại Niger, đã có 5 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối bức biếm họa của Charlie Hebdo./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM