Charlie Hebdo hậu thảm sát: In 3 triệu bản biếm họa Muhammad

Quốc tế

Charlie Hebdo hậu thảm sát: In 3 triệu bản biếm họa Muhammad

(PLO) - Luật sư của tờ báo Charlie Hebdo lớn tiếng tuyên bố, số báo sắp đến chắc chắn sẽ tiếp tục in hình ảnh biếm họa của “nhà tiên tri Muhammad” của Hồi giáo. 

Bản tin liên quan

Đồng thời, tổng số bản được phát hành sẽ lên đến ba triệu bản, thay vì con số 60.000 bản như mọi lần. 

 Người dân tưởng niệm các nhà báo bị sát hại (Ảnh: RT)

Richard Malka, luật sư của tờ Charlie Hebdo, trả lời phỏng vấn của đài France Info cho biết “Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Bằng không tất cả những việc đã xảy ra đều trở thành vô nghĩa”. Theo thông tin từ tờ báo, hiện tất cả những nhà biếm họa còn lại của toàn soạn đều đang cật lực làm việc chuẩn bị cho ấn bản sắp đến.


Cuộc tuần hành kỷ lục tại Pháp hậu thảm sát (Ảnh: RT)

Một họa sĩ tả lời phỏng vấn của đài France Inter khẳng định: “Chúng tôi đã vượt qua (tác động của vụ khủng bố - NV). Cơn ác mộng đang dần tan biến và chúng tôi giờ đây đang bận rộn xây dựng tờ tạp chí”.

Ấn bản sắp đến của tờ Charlie hebdo được dự kiến sẽ phát hành vào ngày thứ tư tuần này, tức ngày 14-1, với số lượng lên đến ba triệu bản, vượt xa con số 60.000 bản mọi khi.

  Cuộc tuần hành kỷ lục tại Pháp hậu thảm sát (Ảnh: RT)

MLP, cơ quan phát hành của tờ tạp chí, ban đầu chỉ lên kế hoạch cho in ấn một triệu bản sau vụ thảm sát tại Paris vào ngày 7-1. Tuy nhiên, theo nguồn tin của hãng AFP, ấn bản lần này sẽ được chuyển thể ra đến 16 ngôn ngữ để thỏa mãn nhu cầu đột ngột tăng vọt của bạn đọc. 

Với số lượng phát hành kỷ lục này, vụ thảm sát lại vô tình mở ra cơ hội mới cho tờ báo Charlie Hebdo. Trước vụ thảm sát, tờ báo biếm họa này đã trượt sát đến bờ vực phá sản. Hiện tờ báo còn đang đăng tải trên trang mạng của mình các lời kêu gọi quyên góp để có thể duy trì được hoạt động. 
Theo tờ báo Le Figaro, chính phủ Pháp đã gửi tặng tờ báo hơn một triệu Euro để tờ báo tiếp tục hoạt động bình thường. Quỹ Phát triển Kỹ thuật số của Pháp đã quyên góp 250.000 Euro. Số tiền quyên góp từ các báo bạn cũng đã lên đến 250.000 Euro. Tập đoàn Truyền thông The Guardian của Anh cũng đã tuyên bố quyên góp 128.000 Euro cho Charlie Hebdo.

Kiệt Anh

BÌNH LUẬN

Lan

Tôi có vài câu hỏi đã gửi nhưng hầu như không bao giờ được đăng lên. Tôi nghĩ rằng có lẽ trước những thực tế khủng khiếp có nguy cơ thành chiến tranh này cũng nên thẳng thắn mà nêu ý kiến.
- Sự bài xích Hồi giáo (cực đoan) ở phương Tây và Mỹ có trước hay khủng bố có trước?
- Bên nào đáng được gọi là chân chính, công bằng và hợp pháp trong cuộc đấu tranh của mình chống lại phía kia, vì hai bên đều đưa ra những cái lý, cái cớ mà không ai phân định được?
- Bên nào sẽ vì nên hoà bình đúng nghĩa chứ không vì sĩ diện, không vì những mưu cầu chính trị nào đó mà dừng lại trước để không gây thêm đổ máu đây?
- Nước mắt hai bên rơi xuống trước cái chết của người thân mình, đồng bào mình, đạo hữu mình có như nhau không? Cái chết nào là rẻ rúng? Cái chết nào đáng ca ngợi, tự hào?
- Cuối cùng thì cái gọi là cuộc chiến giữa Khủng Bố và Chống Khủng Bố này đã, đang và sẽ đem lại lợi ích cho những ai, cho thế lực kinh tế, chính trị nào hay nó thật sự đơn thuần chỉ là sự xung khắc nhau về tôn giáo hay màu da thôi?
- Có phải chăng nhiều người của cả hai bên đang bị làm con rối cho một trò chơi chính trị, kinh tế chứ bản thân những con người này từ lúc sinh ra đến lớn có dính dáng, liên quan gì đến nhau và họ có xâm phạm gì quyền lợi cuộc sống gì của nhau đâu?

mã xuân trường

Hành động khủng bố phải bị lên án nhưng xâm phạm đức tin người khác thì giống như cổ xúy cho bảo lực và khủng bố mà thôi!

Nguyễn văn Quí

Nước Pháp là nước văn minh. Tại sao người Pháp lại cho mình cái quyền nhạo báng lãnh tụ tinh thần đáng kính của hàng trăm triệu người Hồi giáo.Họ đã dẫn đến cái chết của nhiều người, làm tăng căng thẳng giữa các giáo phái và có thể dẫn đến chiến tranh giữa các dân tộc. Đó là hành động khiêu khích, một hành động vô trách nhiệm trước xã hội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM