Cha mẹ đội bóng Thái không biết con đã được cứu chưa

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 09:32

(PLO)-Cha mẹ của 12 thành viên đội bóng Thái Lan đang dần được đưa ra khỏi hang không biết con mình đã được cứu hay chưa.

Theo CNN, bốn cậu bé đầu tiên được thợ lặn đưa ra ngoài hôm 8-7 và đang bị cách ly tại một bệnh viện trong khu vực. Các cậu bé này cho đến nay vẫn chưa gặp lại bố mẹ.


Các thợ lặn đặc nhiệm hải quân Thái Lan (Thai Seal) ở hang Tham Luang trong chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang. Ảnh: AFP

Bốn cậu bé khác cũng được giải cứu trong chiều tối 9-7. Như vậy chỉ còn bốn cậu bé và một huấn luyện viên mắc kẹt trong hang động từ ngày 23-6.

Chiến dịch giải cứu những người còn lại dự kiến sẽ được diễn ra trong ngày hôm nay (10-7). Thay vì đoàn tụ với các cậu bé, các bậc phụ huynh đã thống nhất là sẽ ở lại khu vực hang động cho đến khi toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên được đưa ra ngoài an toàn, CNN cho biết.


Ảnh chụp ngày 3-7 cho thấy các cậu bé mỉm cười khi các thợ lặn hải quân Thái Lan vào trong hang. Ảnh: CNN

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jessada Chokedamrongsook cho biết các cậu bé phải ở phòng cách ly trong một khoảng thời gian ngắn trước khi gặp lại gia đình.

Các bác sĩ đang theo dõi tình hình sức khỏe, kiểm tra xem liệu các em có mắc chứng bệnh gì trong suốt những ngày mắc kẹt trong hang động hay không. Việc cách ly cũng nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm ra ngoài môi trường.


Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha gặp người nhà của một số gia đình cậu bé mắc kẹt trong hang. Ảnh: EPA

Tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh – nơi các cậu bé được đưa tới sau khi ra khỏi hang, ông Chokedamrongsook nói các cậu bé cần cách ly bố mẹ trong 1-2 ngày và ở lại phòng chăm sóc 5-7 ngày. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là hồi phục thể chất cho các cậu bé, nhưng một số cậu bé cũng có thể có triệu chứng về vấn đề tâm lý.

Bác sĩ Jennifer Wild đến từ ĐH Oxford nói các cậu bé cần phải biết rằng mình đã an toàn, các bạn vẫn đang được giải cứu và họ sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình.


Binh sĩ và cảnh sát sơ tán một cậu bé được giải cứu khỏi hang. Ảnh: EPA-EFE

Bác sĩ Wild cho rằng việc tám cậu bé cho đến nay chưa được nhìn thấy người thân là quyết định khá kỳ lạ, nhưng bà tin rằng các cậu bé đã được cho biết lý do vì sao.

“Khi họ đoàn tụ, các bậc cha mẹ hãy thể hiện tình yêu thương với con mình, hãy nói cho bọn trẻ rằng chúng cần vượt qua kỷ niệm khó quên này”- bà Wild nói.


Một phòng trong bệnh viện Chiang Rai, Thái Lan, nơi các thành viên đội bóng Lợn Hoang được chăm sóc. Ảnh: ABC News


Các túi vật tư y tế được dùng điều trị cho các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang. Ảnh: ABC News

Chính quyền Thái Lan hiện chưa xác nhận danh tính các cậu bé đã được giải cứu. Có những lời đồn đại về danh tính các cậu bé, thậm chí là khả năng huấn luyện viên 25 tuổi ra ngoài ngay đợt cứu hộ đầu tiên.

Theo các chuyên gia, các cậu bé được giải cứu sẽ cần một thời gian dài để có thể quen với cuộc sống bình thường, đi học trở lại và chơi bóng cùng các đồng đội.

THÁI LAI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục